FBI bắt người hùng WannaCry Marcus Hutchins

12:27, Thứ Sáu, 04/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Chuyên gia an ninh mạng người Anh Marcus Hutchins vừa bị Cục Điều tra liên bang Mỹ bắt giữ vào hôm ngày thứ Tư tại Las Vegas với cáo buộc đã có hành vi đánh cắp dữ liệu trên không gian mạng trong khoảng thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2015.

Cụ thể, hãng tin Reuters hôm 3/8 theo giờ địa phương tại Mỹ (tức hôm nay 4/8, giờ VN) dẫn tài liệu tòa án vừa được công bố cho biết, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ Marcus Hutchins vào ngày 2/4 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada khi chuyên gia an ninh mạng này tham dự hội nghị Black Hat thường niên dành cho giới hacker được tổ chức ở Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, vụ bắt giữ Hutchins không liên quan gì đến WannaCry.

Marcus Hutchins, 23 tuổi, là cái tên không xa lạ gì với cộng đồng công nghệ thế giới khi anh chính là người hùng đã phát hiện cơ chế "kill switch" giúp chặn đứng sự lây lan của mã độc tống tiền (ransomware) khét tiếng WannaCry (hay WannaCryt0r) hồi tháng 5/2017. Khi đó, đã có hơn 300.000 máy tính tại khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới là nạn nhân của siê mã độc WannaCry.

Chuyên gia an ninh mạng Marcus Hutchins.

Chuyên gia an ninh mạng Marcus Hutchins.

Tờ Independent của Anh sáng nay 4/8 cho hay, trước khi trở thành "người hùng WannaCry" thì Hutchins đã là mục tiêu của một cuộc điều tra không gian mạng dai dẳng mà phía giới chức Mỹ đeo đuổi.

Hãng tin Reuters dẫn nội dung trong bản cáo trạng được nộp lên tòa án quận Wisconsin cho biết, Marcus Hutchins - hay còn được biết đến với biệt danh MalwareTech - bị cáo buộc thực hiện hành vi quảng cáo, phân phối và thu lợi bất chính từ mã độc tên gọi Kronos.

Mã độc này thường được sử dụng để đánh cắp các thông tin tài khoản trực tuyến và dữ liệu thẻ tín dụng cá nhân.

Một đồng phạm của Hutchins cũng đã bị bắt giữ vào ngày 12/7, tuy nhiên danh tính của người này vẫn được giữ kín, theo tờ Independent.

Cũng theo Reuters, khi đối diện với thẩm phán liên bang Dan Coe tại Las Vegas vào sáng ngày thứ Năm 3/8, Hutchins đã không thể hiện bất kỳ cảm xúc nào khi nghe lời buộc tội từ tòa.

Tuy nhiên, luật sư công Dan Coe - người tạm thời hỗ trợ pháp lý cho Hutchins - khẳng định chuyên gia an ninh mạng người Anh đã "hợp tác tốt với chính phủ khi nhận lời buộc tội". 

Thẩm phán Dan Coe cho biết thêm rằng, mã độc Kronos đã được cấu hình để truy xuất những thông tin cá nhân từ các hệ thống ngân hàng ở Canada, Đức, Ba Lan, Pháp, vương quốc Anh và một số quốc gia khác. 

"Kronos là mối đe dọa liên tục đối với tính riêng tư và sự bảo mật", tờ báo Anh Independent dẫn lời thẩm phán Coe cho hay. 

Anh Khoa

 

.
.
.

.
.
.