Đến lượt các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc khởi kiện Apple

16:46, Thứ Bảy, 12/08/2017 (GMT+7)

Sau Qualcomm, Samsung,... và cả người dùng khởi kiện, vừa mới đây, hãng công nghệ Mỹ này tiếp tục bị gần 30 nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc khởi kiện.

Apple từng bị người dùng tại Australia khởi kiện. Ảnh chỉ để minh họa.
Apple từng bị người dùng tại Australia khởi kiện. Ảnh chỉ để minh họa.

Cụ thể là Công ty luật Dare & Sure ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã thay mặt cho 28 nhà phát triển ứng dụng địa phương cáo buộc Apple vi phạm các quy định chống độc quyền. Đơn kiện này cáo buộc Apple đã thu phí quá mức và loại bỏ các ứng dụng khỏi gian hàng ứng dụng ở thị trường Trung Quốc mà không có lời giải thích hợp lý.

Lin Wei, luật sư của công ty luật Dare & Sure nói: "Trong quá trình bản địa hóa, Apple đã phải đối mặt với nhiều vấn đề chống độc quyền ... sau một cuộc điều tra ban đầu, chúng tôi đã tư vấn cho một số doanh nghiệp và có phản ứng mạnh mẽ."

Hiện đơn kiện của các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc đã được nộp lên Cục Quản lý Nhà nước về Công nghiệp và Thương mại cùng Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia - là những cơ quan giám sát các vấn đề về chống độc quyền trong nước của Trung Quốc.

Trước thông tin này, người phát ngôn của Apple đã trả lời Reuters rằng, các nguyên tắc cho việc xuất bản các ứng dụng trên App Store là nhất quán với tất cả các quốc gia và rằng họ đang trong quá trình mở rộng đội ngũ phát triển ứng dụng địa phương.

App Store của Apple hiện là gian hàng ứng dụng sinh lợi nhất trên thế giới. Bởi thế, các nhà sản xuất ứng dụng trên di động luôn cố gắng đưa các ứng dụng của mình lên gian hàng của Apple. Trong khi đó, nhà sản xuất iPhone đã phải gỡ bỏ nhiều ứng dụng do chịu sức ép kiểm duyệt chặt chẽ của nhà chức trách một số quốc gia.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
.
.
.

.
.
.