Bitcoin đang trở thành "hầm trú ẩn" mới

09:27, Thứ Hai, 14/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Trước tình hình bất ổn địa chính trị ngày một gia tăng, đồng tiền ảo Bitcoin đang được nhiều người trong giới đầu cơ lựa chọn làm “hầm trú ẩn” thay vì vàng như trước đây.

Bitcoin đang trở thành “hầm trú ẩn” mới cho nhiều nhà đầu tư.

Bitcoin đang trở thành “hầm trú ẩn” mới cho nhiều nhà đầu tư.

Cách đây hơn một ngày, đồng tiền ảo Bitcoin có giá giao dịch dưới 3.700 USD, nhưng chỉ trong vài tiếng đồng hồ của đêm qua, nó bỗng tăng vọt tới 4.000 USD và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Theo trang Techcrunch, hiện Bitcoin có giá trị giao dịch vào khoảng 4.135 USD, trong khi cách đây một tuần, Bitcoin được nhiều người cho rằng "đã đạt được ngưỡng cao nhất mọi thời đại" với giá 3.000 USD trong lịch sử giao dịch.

Theo giới phân tích, sở dĩ Bitcoin tiếp tục tăng khủng khiếp như vậy là bởi những nguyên nhân sau:

Hai tuần trước, Bitcoin gặp phải một số vấn đề, trước hết, đó là sự ra đời của Bitcoin Cash - một đồng tiền ảo "nhái" của Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin Cash không được chào đón nồng nhiệt cho lắm. Tiếp theo là sự xuất hiện của SegWit - một sự thay đổi trong mã nguồn được cho là có thể vá các lỗi liên quan đến "độ bền" của hệ thống và sẽ giải phóng bớt không gian trong mỗi block, cho phép mỗi block có thể chứa đựng nhiều giao dịch hơn nữa. Cả hai điều trên đều góp phần làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư vào Bitcoin.

Kế đến - lý do khác, khiến Bitcoin tăng trưởng chóng mặt là "cơn cuồng" ICO (Initial Coin Offerings), là một hình thức gây quỹ startup bằng tiền ảo thay vì bằng tiền mặt, nhằm tránh các thủ tục phức tạp liên quan vốn tư bản. Chính việc hình thành các quỹ được quyên góp thông qua hình thức ICO vượt qua số lượng quỹ quyên góp theo hình thức vốn tư bản thông thường (tiền mặt) càng làm cho Bitcoin tăng thêm giá trị. Chẳng hạn mới tuần trước, thông qua ICO, Filecoin gây quỹ đươc hơn 180 triệu USD chỉ trong vài giờ và theo đó, các nhà đầu tư đã phải chuyển đổi tiền mặt sang các loại tiền ảo khác như Bitcoin để có thể tham gia đầu tư thông qua ICO.

Lý do cuối cùng, đó là Bitcoin đang trở thành một trào lưu tại phố Wall. Những phát ngôn của phố Wall đã làm cho nhà đầu tư nói chung tò mò về Bitcoin, và một vài trong số họ cuối cùng cũng chịu bỏ tiền ra "chơi" Bitcoin cho biết.

Nhưng sau khi chạm mốc 4.000 USD, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với Bitcoin? Câu hỏi này chẳng ai có thể trả lời được. Bởi nó có thể “tụt dốc không phanh” hơn 50%, xuống mức 2.000 USD vào ngày mai, hay nhảy vọt lên 5.000 USD, cả hai trường hợp trên đều có thể xảy ra và không khiến những người chơi tiền ảo ngạc nhiên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, lời khuyên dành cho người có ý định đầu tư vào đồng tiền ảo này là: “Đừng đầu tư nhiều hơn những gì bạn có thể chấp nhận bị mất”.

Bởi theo những người có kinh nghiệm trong thị trường này, "Tiền ảo giống như là tàu lượn vậy, lên lên xuống xuống chẳng biết đường nào mà lần".

Riêng tại Việt Nam, không chỉ Bitcoin, tất cả các loại tiền ảo đều chưa được pháp giao dịch.

Thanh Trà

.
.
.
.

.
.
.