YouTube, Google và Facebook chiếm tới 70% doanh thu quảng cáo tại Việt Nam

17:53, Thứ Bảy, 08/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Phần ít ỏi còn lại thuộc về các trang tin điện tử, báo điện tử.

Đó là thông tin được đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chia sẻ tại buổi Giao ban truyền thông xã hội vào chiều ngày 7/7 tại TP.HCM.

Theo thống kê của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có gần 1.600 trang thông tin điện tử, 300 mạng xã hội được cấp phép. Cùng với báo chí, truyền thông xã hội ngày càng có vai trò tác động lớn đến dư luận xã hội. Với đặc trưng môi trường mạng, các tin “nóng” chỉ sau vài phút có thể được chia sẻ theo cấp số nhân đến hàng chục ngàn người.
 
Ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT cũng cho biết thị phần quảng cáo trên mạng internet tại Việt Nam hiện nay đang dần rơi vào tay các DN nước ngoài. Cụ thể, ba “ông lớn” là YouTube, Google và Facebook đang chiếm 60% - 70% doanh thu quảng cáo. Phần ít ỏi còn lại thuộc về các trang tin điện tử, báo điện tử.
 
Cũng theo thông tin trong hội nghị, trong thời gian qua cơ quan quản lý cũng đã làm việc với đại diện các DN nước ngoài có lượng người dùng đông đảo ở Việt Nam. Trong đó, YouTube đã gỡ bỏ 3.000 clip có nội dung xấu, độc hại. Facebook xoá 600 tài khoản, trong đó có 106 tài khoản giả mạo, 394 tài khoản kinh doanh trái phép, 132 tài khoản bôi nhọ, xuyên tạc cá nhân, tập thể. Apple cũng đã xoá 6 game không phép và 4 game khác đang được cơ quan quản lý xem xét. 
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo (đứng giữa) phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo (đứng giữa) phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các DN tuân thủ theo quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Đặc biệt, cần chủ động trong việc cân đối tỷ lệ các tin/bài, thông tin tích cực, hạn chế tin tiêu cực, thông tin mặt trái của xã hội. Khi tổng hợp thông tin từ báo chí, các trang thông tin điện tử cần lựa chọn nguồn tin chính xác, hoạt động đúng như giấy phép được cấp.

HV (tổng hợp)

 

.
.
.
.

.
.
.