YouTube gỡ bỏ lượng lớn chưa từng có các clip vi phạm

06:54, Thứ Bảy, 15/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Theo thông tin mới nhất, Google và YouTube đã gỡ bỏ 3776 clip vi phạm– một số lượng rất lớn mà từ trước chưa làm được. Facebook đã xóa 106 tài khoản giả mạo và vi phạm.

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017 của Bộ TT&TT diễn ra sáng 14/7, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, với sự ra đời của Thông tư 38 về cung cấp thông tin công cộng xuyên biên giới, hiện nay nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới như Google, Facebook đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ TT&TT. Điều này được phản ánh rất rõ nét thông qua việc các doanh nghiệp này đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT để xử lý hàng nghìn thông tin vi phạm pháp luật. Riêng Google và YouTube đã gỡ bỏ 3776 clip – một số lượng rất lớn mà từ trước chưa làm được. Facebook đã xóa 106 tài khoản giả mạo và vi phạm.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết (Ảnh Minh Quyết).
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết (Ảnh Minh Quyết).

Bộ TT&TT cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu quả quản lý thông tin trên mạng và việc phân định rõ trách nhiệm xử lý của các Bộ, Ngành có liên quan. Bộ TT&TT đã làm việc với Facebook và Google nhằm thiết lập cơ chế trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam trên các nền tảng khác của Google như: blogspot hay các trang web sử dụng hạ tầng của Google.

Facebook cam kết sẽ phối hợp với Bộ TT&TT ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh và tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các tổ chức, cá nhân đồng thời sẽ thiết lập một kênh riêng phối hợp trực tiếp với Bộ TT&TT nhằm đáp ứng các yêu cầu từ phía Bộ cũng như các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Trong khi đó, Google cam kết sẽ thiết lập cơ chế giữa Bộ và Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam. Mặt khác Bộ TT&TT cũng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, rà soát hoạt động quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.

Trong 6 tháng đầu năm, Bộ TT&TT đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo đối với các đại lý quảng cáo là đối tác của các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng xuyên biên giới vào Việt Nam.

Liên quan tới vấn đề này, tại Hội nghị Sơ kết, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định rằng, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong 6 tháng cuối năm 2017 là đẩy mạnh rà soát hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội. Tập trung chỉ đạo quản lý thông tin trên Internet, nhất là thông tin trên các blog, mạng xã hội, hạn chế những thông tin xấu, tiêu cực, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Tuệ Minh

.
.
.
.

.
.
.