Việt Nam đứng thứ mấy về an ninh mạng?

15:16, Thứ Bảy, 08/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Kết quả xếp hạng của ITU một lần nữa cho thấy cả các tổ chức lẫn cá nhân đều phải có cách nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề an ninh mạng.

Theo kết quả khảo sát do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) mới thực hiện, Việt Nam chỉ xếp hạng 100 (0,245 điểm), ngang bằng Afghanistan và xếp sau cả Myanmar. Kết quả này không khiến giới chuyên môn bất ngờ. Bởi với hơn 40% hệ thống website tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng, sự cố an ninh mạng ở nước ta đang tăng theo cấp số nhân. Thực tế này đang đặt các tổ chức, cá nhân, thậm chí cả Chính phủ trước yêu cầu cần có cách nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề an ninh mạng.

Theo kết quả này, Singapore là quốc gia có chỉ số an ninh mạng hàng đầu thế giới khi đạt 0,925 điểm (thang điểm tối đa là 1 điểm). Vị trí thứ 2 thuộc về Mỹ với 0,919 điểm; Úc, Pháp, Canada góp mặt trong TOP 10.

Số điểm và thứ hạng của một số quốc gia trong danh sách ITU khảo sát

 

Trước đó, Việt Nam thường xuyên được nhắc tên trong nhóm các quốc gia có số lượng máy tính bị lợi dụng trong các mạng botnet, phát tán thư rác nhiều nhất thế giới. Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Việt Nam hứng 127.000 vụ tấn công mạng trong 6 tháng đầu năm.

PV (Tổng hợp)

.
.
.

.
.
.