Thí sinh Nhân tài Đất Việt với ước mơ tạo ra rau sạch cho người Việt

17:03, Thứ Tư, 26/07/2017 (GMT+7)
(XHTT) – Mặc dù với tuổi đời còn khá trẻ, nhưng nhóm tác giả Sản phẩm “Hachi - Nông nghiệp thông minh” - đạt "Giải Startup triển vọng” của Nhân tài đất Việt 2016 thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin luôn mong muốn xây dựng một mô hình nông nghiệp mới hiệu quả, mang lại lợi ích cho cả người đầu tư và người sử dụng.
 
Sáng nay (26/7), Chương trình Hội thảo - Giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Giải thưởng Nhân tài đất Việt với Công nghệ sáng tạo, Kết nối thông minh” đã diễn ra tại phòng họp số 3, tầng 1, tòa nhà VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.
 
Nhân tài đất Việt đã mở ra nhiều cơ hội
 
Tại buổi giao lưu, tác giả Đặng Xuân Trường - đại diện nhóm đạt "Giải Startup triển vọng” của Nhân tài đất Việt 2016 của lĩnh vực Công nghệ Thông tin cho sản phẩm “Hachi - Nông nghiệp thông minh” đã chia sẻ niềm tự hào khi tham dự chương trình Nhân tài đất Việt và vinh dự nhận được giải thưởng starup triển vọng - Giải thưởng lần đầu tiên xuất hiện.
 
Chia sẻ về sự ra đời của sản phẩm “Hachi - Nông nghiệp thông minh”, tác giả Đặng Xuân Trường nói: Trong giai đoạn từ năm 2011 - 2016, cả xã hội đã không ngừng lên án thực phẩm bẩn, rau bẩn tràn lan trên thị trường. Đáng lo ngại hơn, mỗi năm Việt Nam đã chứng kiến hơn 7.000 người chết từ ung thư, nguyên nhân đến từ thực phẩm bẩn. Đây được xem là cơ hội, thách thức mang đến cho các đơn vị đón nhận được cơ hội đầu tư này.
 
Trước thực trạng này, dự án Hachi đã ra đời từ tháng 7/2016 và phục vụ hơn 100 gia đình tại Hà Nội và TP.HCM, với việc ứng dụng IoT (Internet of Thing) vào trong nông nghiệp. Bằng việc sử dụng những máy tính siêu nhỏ kết hợp với các cảm biến như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, pH, nồng độ dinh dưỡng.
 
Tác giả Đặng Xuân Trường
Tác giả Đặng Xuân Trường
“Sản phẩm của Hachi khá là đơn giản với bộ sản phẩm có thể ứng dụng trong nhà, trong phòng. Ngoài ra, Hachi cũng có phiên bản rút gọn hơn để có thể trồng ngoài ban công để tận dụng ánh sáng mặt trời, trang trại”, tác giả Đặng Xuân Trường chia sẻ.
 
Đưa ra hiệu quả cho sản phẩm của Hachi, tác giả Đặng Xuân Trường dẫn chứng, với trang trạng nông nghiệp rau sạch 1.000 m2 sẽ cho năng suất dao động khoảng 2 - 3 tấn/vụ. Trong khi đó, giá rau sạch thủy canh ở thời điểm hiện tại bán tại vườn là từ 30 - 40 nghìn đồng/kg, từ đó tạo ra doanh thu 100 - 200 triệu/mỗi vụ và có thể xây dựng điểm vốn trong 1 năm.
 
Với những lợi ích thiết thực mà sản phẩm Hachi mang lại, Hachi đã cung cấp khá nhiều dự án tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Lạt và TP.HCM. Hiện tại, Hachi thi công được ít nhất 3 trang trại tại Vũng Tàu, Đà Lạt, Bắc Ninh. Điều này minh chứng cho việc tại sao đầu tư vào nông nghiệp lại tiềm năng.
 
Để có được thành công như ngày hôm nay, tác giả Đặng Xuân Trường cho biết, việc tham gia chương trình Nhân tài đất Việt đã giúp nhóm trưởng thành, làm bệ phóng vững chắc giúp tên tuổi của nhóm được nhiều người biết đến.
 
“Trước thời điểm tham gia Nhân tài Đất Việt, sản phẩm của Hachi khá nhó bé và hầu như chưa được mọi người biết đến. Tuy nhiên, sau thời điểm tham gia Nhân Tài Đất Việt, chúng tôi có khá nhiều cơ hội khi thường xuyên được truyền thông trên báo chí, từ đó khách hàng cũng tìm đến nhiều hơn, với mục đích xây dựng trang trại rau sạch. Rõ ràng thị trường rau sạch luôn tiềm năng và là cơ hội cho các cơ hội biết nắm bắt”, đại diện nhóm Hachi cho biết.
 
Hãy luôn tự tin khi tham gia Nhân tài đất Việt
 
Trả lời câu hỏi của PV tại buổi giao lưu về những khó khăn trong quá trình triển khai và ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp, tác giả Đặng Xuân Trường nói: Cũng tương tự như các nhóm khác khi bắt đầu tham gia khởi nghiệp là tình trạng thiếu vốn, thiếu tầm nhìn, bất đồng quan điểm giữa các cá nhân trong nhóm…Bên cạnh đó, nhóm còn phải đối mặt với nhiều khó khăn khác, bởi lĩnh vực nông nghiệp là lĩnh vực không phải đơn giản vì nó đòi hỏi đầu tư về vốn, trang bị thiết bị, con giống… Chưa hết, ngay cả các bạn kỹ sư, thạc sĩ cũng phải dời khỏi văn phòng máy lạnh của mình để đi ra ngoài cánh đồng để làm việc chân tay. Thậm chí, đến thời điểm bây giờ nhóm vẫn phải trải qua những công việc này khi gặp sự cố…
 
“Rõ ràng thị trường đang rất cần đầu tư vào nông nghiệp sạch, cũng như việc cung cấp giải pháp trồng rau sạch cho các trang trại vừa và nhỏ. Đây là mảng đang còn thiếu trên thị trường. Và Hachi là doanh nghiệp rất trẻ nên cũng muốn muốn mang lại sức trẻ của mình góp phần vào việc xây dựng và phát triển lĩnh vực nông nghiệp”, đại diện Hachi bộc bạch.
 
Cũng theo đại diện nhóm Hachi, mặc dù đã có những thành công bước đầu trong quá trình phát triển, nhưng đến thời điểm hiện tại nhóm chưa dám khẳng định đã tạo ra được ảnh hưởng đến nền nông nghiệp Việt Nam, bởi Hachi là doanh nghiệp trẻ và năng lực cũng khá hạn chế. Tuy nhiên, Hachi luôn mong muốn có thể hướng đến nền nông nghiệp chính xác, thay vì phải chăm sóc, tưới bón theo cảm quan, cá nhân… Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, tạo ra rau rất sạch và an toàn cho người sử dụng.
 
“Hachi rất mong muốn xây dựng một mô hình nông nghiệp mới hiệu quả, mang lại cho cả người đầu tư và người sử dụng”, tác giả Đặng Xuân Trường nhấn mạnh.
 
Đưa ra lời khuyên cho những bạn trẻ đang và sẽ tham gia Nhân tài đất Việt đẻ phát triển sự nghiệp của mình, tác giả Đặng Xuân Trường chia sẻ, để có những bước đầu thành công, các thí sinh cần tự tin vào bản thân, thành thật chia sẻ những gì mình đã làm, dự định làm với thái độ rất là cầu thị, đặc biệt là khi nhận được những lời góp ý chân thành từ ban giám khảo.
 
Yến Nhi
.
.
.

.
.
.