Singapore ban bố dự luật chống các cuộc tấn công mạng

11:10, Thứ Tư, 12/07/2017 (GMT+7)

Hôm qua – 11/7, báo Straits Times (Singapore) đưa tin, Chính phủ nước này vừa công bố một dự luật mới về an ninh mạng, với mục đích thiết lập khung pháp lý nhằm giảm thiểu các nguy cơ về tấn công mạng.

Theo Dự luật này, khi một vụ tấn công mạng xảy ra, Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) sẽ được phép tiến hành các cuộc điều tra và các công ty hoặc thực thể có liên quan hoặc bị ảnh hưởng bắt buộc phải chia sẻ thông tin với CSA.

Singapore ban bố dự luật chống các cuộc tấn công mạng.
Singapore ban bố dự luật chống các cuộc tấn công mạng.

Dự luật này được Chính phủ thông qua sau gần 2 năm được CSA soạn thảo và chỉnh lý. Với Dự luật mới này, ranh giới giữa mối đe dọa an ninh mạng với lĩnh vực công và lĩnh vực tư sẽ được “xóa nhòa” thông qua việc cải thiện an ninh cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu (CII), như các hệ thống điều hành ngân hàng, viễn thông, giao thông, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ năng lượng thiết yếu khác.

Dự luật cho phép người đứng đầu CSA với tư cách là Ủy viên an ninh mạng quốc gia được điều tra các mối đe dọa, cũng như các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo các dịch vụ thiết yếu không bị ngưng trệ trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công mạng.

Theo Dự luật mới này, lần đầu tiên CSA đưa ra các biện pháp chủ động nhằm giảm thiểu tối đa việc các dịch vụ thiết yếu bị ngưng trệ khi xảy ra các vụ tấn công mạng; trong đó buộc người sở hữu CII phải thông báo cho người đứng đầu CSA nếu xảy ra một cuộc tấn công mạng nhằm vào CII.

Cũng theo Dự luật, chương trình đối phó với các vấn đề có liên quan đến an ninh mạng quốc gia của CSA yêu cầu người sở hữu CII phải khai báo về việc xảy ra tấn công mạng. Cụ thể, trong vòng vài giờ, nếu không họ không khai báo sẽ bị phạt khoản tiền lên tới 100.000 đôla Singapore (khoảng 72.220 USD) hoặc bị phạt tù lên đến 10 năm.

Hiện, Dự luật đang được đưa ra lấy ý kiến của người dân từ nay cho đến hết ngày 3/8. Sau đó, Dự luật sẽ được trình lên Quốc hội Singapore để thảo luận và quyết định vào cuối năm.

Thanh Trà

.
.
.
.

.
.
.