Quốc gia nào có nhiều tỷ phú trẻ, tự lập nghiệp nhất thế giới?

14:28, Thứ Sáu, 07/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Theo báo cáo mới nhất của nhóm nghiên cứu Hurun Report, Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia có tới 80% tỷ phú tự lập nghiệp có tuổi đời dưới 40 tuổi.

Danh sách này có tới 47 tỷ phú trẻ tự lập nghiệp, trong đó có CEO của Facebook - Mark Zuckerberg, 33 tuổi, xếp đầu tiên trong danh sách sở hữu 58 tỷ USD, tiếp theo là đồng sáng lập công ty Dustin Moskovitz và Eduardo Saverin, và cựu đồng nghiệp Sean Parker.

Tại Trung Quốc, vị trí hàng đầu thuộc về người đàn ông đứng đằng sau hãng sản xuất drone DJI - Frank Wang hay Wang Tao ở Trung Quốc, với tài sản ước tính là 4 tỷ USD. Wang đã biến phòng ngủ tập thể Hồng Kông của mình thành một trong những cửa hàng bán drone lớn nhất thế giới và giờ đây cung cấp 70% thị trường drone.

Giám đốc điều hành Evan Spiegel của Snapchat.
Giám đốc điều hành Evan Spiegel của Snapchat.

Trong 47 tỷ phú trẻ tự lập nghiệp thì Hoa Kỳ có 20 người và Trung Quốc có 18. Các hãng có trụ sở ở Mỹ đã tạo ra nhiều hơn một tỷ phú trong danh sách này gồm Uber, Snapchat và Airbnb.

Rupert Hoogewerf, chủ tịch Hurun Report ở Thượng Hải cho biết bảng xếp hạng này sẽ như một hồi chuông cảnh báo tới các quốc gia khác trên thế giới. Hoogewerf cho biết, sự thống trị của các doanh nhân Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên khá đáng sợ cho phần còn lại của thế giới.

Danh sách này cũng đưa ra cái nhìn sâu sắc về tốc độ nhanh chóng về sự giàu có khổng lồ được tạo ra trong nền kinh tế mới.

Frank Wang.
Frank Wang.

Evan Spiegel và Bobby Murphy của Snapchat đã vượt qua ngưỡng tỷ phú chỉ ba năm sau khi thành lập mạng xã hội vào năm 2011. Tại Trung Quốc, Cheng Wei, một trong những người sáng lập dịch vụ gọi xe Didi Chuxing, cũng chỉ mất ba năm để trở thành tỷ phú.

Nếu xét về các thành phố thì San Francisco có 12 trong số 47 tỷ phú trẻ trong danh sách này, tiếp theo là Bắc Kinh (8 tỷ phú) và Thương Hải (3 tỷ phú).

Theo một báo cáo của trang web tin tức công nghệ Recode, Wang là doanh nhân duy nhất của Trung Quốc đứng đầu danh sách với khối tài sản 10 tỷ USD, chiếm lĩnh thị trường Bắc Mỹ về drone có giá từ 500USD đến 4000USD.

Vị trí thứ 14 là Wang Qicheng và Wu Yan, đến từ Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, tỉnh miền đông Trung Quốc, người thành lập công ty công nghệ thông tin và giải trí Hakim. Bản báo cáo ước tính Wang, 37 tuổi, và Wu, 36 tuổi, chia sẻ khối tài sản ròng 3,1 tỷ USD.

Tuệ Minh (Theo Cnet)

.
.
.
.

.
.
.