Mạng thông tin Bộ Ngoại giao Nga vừa bị tấn công

09:10, Thứ Bảy, 15/07/2017 (GMT+7)

Trong những ngày vừa qua, mạng thông tin của Bộ ngoại giao Nga đã phải hứng chịu một đợt tấn công quy mô lớn chưa từng có.

Mạng thông tin Bộ Ngoại giao Nga vừa bị tin tặc tấn công.
Mạng thông tin Bộ Ngoại giao Nga vừa bị tin tặc tấn công.

Về việc này, trong ngày hôm qua - 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã cho biết, các hacker đã tổ chức một vụ tấn công mạng quy lớn nhằm vào mạng lưới thông tin của Bộ Ngoại giao. Vụ tấn công đã diễn ra hôm 29/6, đã ảnh hưởng trực tiếp đến mạng lưới máy tính của Bộ Ngoại giao Nga. Và các hacker đã gửi hàng loạt thư điện tử giả đến nhiều tài khoản email của cơ quan nước này.

Các email này được gửi từ tài khoản bị xâm nhập trước đó của Đại sứ quán Nga ở Iran, với địa chỉ IP đăng ký tại Hungary. Đến nay đã xác định được 138 trường hợp như vậy - Bà Zakharova nói.

Liên quan đến vụ việc, hồi đầu tuần, truyền thông Nga dẫn nguồn tin riêng từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Chính phủ Nga đang lên kế hoạch trục xuất gần 30 nhà ngoại giao Mỹ và tịch biên một số tài sản của Mỹ tại Nga. Biện pháp này của Nga được cho là “nhằm đáp trả quyết định của Washington không trả lại tài sản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ”, bị tịch biên từ tháng 12/2016.

Ở thời điểm đó, chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh tịch thu 2 khu nhà ngoại giao của Nga, và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, với cáo buộc Nga có liên quan tới các cuộc tấn công mạng nhằm vào chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ trong năm 2016.

Cũng tại cuộc họp báo, bà Zakharova cho biết thêm, trong tuần tới Nga sẽ đưa ra quyết định liệu có trã đũa Mỹ liên quan đến việc Washington tịch biên tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ hay không.

Theo đó, hành động của Nga sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc gặp tại Washington vào ngày 17/7 tới giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
.
.
.

.
.
.