CEO Uber chính thức từ chức sau một loạt sức ép

17:49, Thứ Tư, 21/06/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Giám đốc điều hành Ubers, Travis Kalanick đã chính thức rời vị trí lãnh đạo cao nhất của công ty chia sẻ xe mà ông đã bắt tay vào phát triển nó từ năm 2009. Đây là kết quả sau một loại sức ép từ dư luận về khả năng điều hành yếu kém của ông và một cuộc nổi dậy của cổ đông dẫn đầu bởi một số nhà đầu tư nổi bật nhất của Uber, theo tờ New York Times.

Một người phát ngôn của Uber đã xác nhận rằng Kalanick đã từ chức.

CEO Uber, Travis Kalanick
CEO Uber, Travis Kalanick

Bản báo cáo cho biết 5 nhà đầu tư nổi bật nhất của Uber, trong đó có Benchmark, đã viết một bức thư có tiêu đề "Moving Uber Forward", đề nghị CEO nên từ chức ngay lập tức. Sau nhiều giờ thảo luận, Kalanick đồng ý từ chức.

"Tôi yêu Uber hơn bất cứ điều gì và trong thời điểm khó khăn này của cuộc sống cá nhân mình, tôi đã chấp nhận yêu cầu của các nhà đầu tư để đứng sang một bên giúp Uber có thể hồi phục trở lại, tránh sự phân tâm bởi các cuộc tranh cãi không cần thiết", Kalanick chia sẻ trong một tuyên bố gửi cho tờ Times.

Kalanick sẽ tiếp tục giữ vị trí trong Ban giám đốc của Uber, theo một tuyên bố từ hội đồng quản trị.

Kalanick vừa trải qua một bi kịch gia đình khi mẹ ông qua đời hồi tháng trước trong một tai nạn chèo thuyền và cha ông cũng bị thương nặng. Sau khi nghỉ phép, Kalanick đã trực tiếp lãnh đạo công việc hàng ngày với một số nhân viên báo cáo trực tiếp. Với sự từ chức của Kalanick, Uber hiện đang thiếu các vị trí Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính, Giám đốc Marketing, Giám đốc chiến lược và một loạt các vị trí cấp cao quan trọng khác sau nhiều rắc rối xảy ra với công ty trong những tháng qua.

Động thái từ chức của CEO ngày hôm nay cho thấy sức ép mạnh mẽ của các vụ bê bối gần đây tại công ty và mối đe dọa của scandal đối với hoạt động kinh doanh chính của Uber đang được cân nhắc rất nhiều trong sự lo lắng của các nhà đầu tư.

Có lẽ những điểm nguy hiểm nhất là nhiều báo cáo về quấy rối tình dục và phân biệt đối xử tại công ty, điều này đã dẫn đến một cuộc điều tra bên ngoài về khiếu nại khiến cuối cùng đã có hơn 20 nhân viên bị sa thải hồi đầu tháng 6. Ngoài ra, 215 trường hợp khác cũng đang bị xem xét để đưa ra những biện pháp kỷ luật phù hợp.

Công ty hiện có hơn 12.000 nhân viên và hơn 1,5 triệu tài xế hợp tác trên toàn thế giới. Uber đã huy động hơn 11 tỷ đô la tiền góp vốn và đã được định giá ở mức 70 tỷ đô la.

Trong nửa năm gần đây, Uber đã bị xáo trộn bởi nhiều vụ bê bối liên tiếp. Cuộc khủng hoảng của công ty bắt đầu một cách nghiêm trọng với một bài đăng trên blog của một kỹ sư trước đây làm việc tại Uber cáo buộc công ty có sự phân biệt giới tính. Tiếp sau đó là video quay cảnh Kalanick giận dữ huyên náo với tài xế sau khi họ phàn nàn về việc chính sách tiền công. Tại Ấn Độ, truyền thông đưa tin một hành khách bị cưỡng hiếp bởi tài xế Uber và một số thành viên hội đồng quản trị như Kalanick và Michael lại suy đoán liệu đây có phải là kịch bản bôi xấu Uber do một đối thủ cạnh tranh trong nước đạo diễn.

Uber cũng bị cáo buộc sử dụng phần mềm "Greyball" nhằm gian lận, trốn tránh các nhà quản lý địa phương ở những khu vực mà công ty vẫn chưa được phép hoạt động. Uber cũng liên quan đến vụ tranh chấp bằng sáng chế công nghệ xe tự lái với Waymo, công ty xe tự lái thuộc sở hữu của Alphabet (công ty mẹ của Google).

Mặc dù các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon đã chứng minh rằng họ sẽ đi theo hướng của người sáng lập vào những thời điểm hỗn loạn nhất, nhưng các sự kiện gần đây đã đe doạ sự ổn định của Uber, điều mà họ không thể chấp nhận.

Hải An (Theo TechCrunch/Times)

.
.
.
.

.
.
.