30 năm nữa con người sẽ chỉ làm việc 4 tiếng/ngày

10:26, Thứ Năm, 22/06/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Jack Ma, ông chủ của đế chế thương mại điện tử Alibaba có thể là người đang tận dụng rất tốt những lợi ích của kỷ nguyên toàn cầu hoá. Ông được đào tạo để trở thành một giáo viên nhưng ông đã thành lập nền tảng thương mại điện tử Alibaba vào năm 1999 và giờ đây là tỷ phú hàng đầu của Trung Quốc.

Mới đây, ông đưa ra một dự đoán khá sốc về thời gian làm việc của con người trong tương lai, ngắn hơn đáng kể so với thời gian hiện tại.

Chủ tịch tập đoàn Alibaba, Jack Ma
Chủ tịch tập đoàn Alibaba, Jack Ma

Phát biểu bên lề hội nghị Gateway17 tại Detroit, Mỹ với hãng thông tấn của CNBC, tỷ phú kinh doanh cho biết trong ba thập kỷ tới, "Mọi người sẽ làm việc 4 giờ một ngày và có thể chỉ 4 ngày trong một tuần. Ông tôi làm việc 16 giờ một ngày tại vùng đất nông nghiệp và thực sự rất bận rộn, chúng tôi làm việc 8 tiếng 5 ngày mỗi tuần và cũng nghĩ rằng chúng tôi rất bận rộn. "

Đó là con số tương tự như nhà kinh tế học nổi tiếng John Maynard Keynes tiên đoán vào năm 1930, khi ông nói trong 100 năm tới, thời gian phải làm việc trong tuần sẽ ngắn hơn rất nhiều, khoảng 15 giờ mỗi tuần vì công nghệ tự động hóa sẽ ngày càng giúp cải thiện năng suất lao động, và tăng cường nhu cầu hưởng thụ của người dân.

Jack Ma cũng cho biết mọi người trong tương lai sẽ có thể có số lượng kỳ nghỉ trong năm tăng lên tại nhiều nơi trên thế giới và họ cũng sẽ đến được những nơi xa hơn.

"Thông thường một người sẽ chỉ du lịch 30 địa điểm trong đời, 30 năm sau có lẽ họ sẽ đến thăm 300 địa điểm", ông nói.

Hải An (Theo CNBC)

.
.
.
.

.
.
.