HTC bán nhà máy để lấy tiền đầu tư cho thực tế ảo

09:39, Thứ Sáu, 17/03/2017 (GMT+7)

(XHTT) - HTC đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực thực tế ảo (VR). Công ty sẽ bán một trong những cơ sở sản xuất còn lại của họ để lấy tiền đầu tư cho mảng kinh doanh “non trẻ” này.

HTC sẽ bán nhà máy rộng 114.000m2 ở Thượng Hải cho một công ty có tên là Xingbao Information Technology. Giao dịch này sẽ mang lại cho HTC khoản tiền xấp xỉ 91 triệu USD. Trong quý trước công ty đã lỗ khoảng 117 triệu USD.

Việc bán nhà máy sẽ “đáp ứng nhu cầu điều chỉnh hoạt động và tăng vốn cho công ty”, HTC cho biết. Công ty này cũng nói với các phương tiện truyền thông Đài Loan rằng, khoản tiền đó sẽ được dùng để “mở rộng kinh doanh mảng VR”. Việc bán nhà máy ở Thượng Hải sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh smartphone của họ.

Được thành lập từ năm 2009, nhà máy này chủ yếu sản xuất điện thoại cho thị trường Trung Quốc. Vào năm 2011, nhà máy này đã sản xuất khoảng 2 triệu thiết bị di động mỗi hãng nhưng bắt đầu từ năm 2013, hầu hết các dây chuyền lắp ráp của hãng đều không còn sản xuất do nhu cầu giảm mạnh. Tin đồn về việc bán nhà máy Thượng Hải được đồn thồi đầu tiên từ tháng 8/2015, nhưng HTC phủ nhận.

Đối mặt với việc doanh thu giảm, HTC đã cắt giảm nhân lực và đóng cửa nhiều dây chuyền sản xuất trong 5 năm qua. Công ty đặt gia công sản xuất theo hợp đồng cho các nhà sản xuất như Compal Electronics hoặc Wingtech.

Tháng 12/2015, HTC đã bán một nhà máy khác nằm ở thành phố Taoyuan, Đài Loan, với giá 183 triệu USD. Nhà sản xuất điện thoại có ba cơ sở sản xuất còn lại ở Đào Viên.

Tình hình dường như rất tồi tệ đối với HTC. Mặc dù đã áp dụng biện pháp cắt giảm chi phí mạnh mẽ nhưng HTC vẫn lỗ dài trong nhiều năm nay. Hợp đồng để sản xuất Pixel và Pixel XL cho Google có vẻ như đã không giúp ích gì nhiều.

Hy vọng còn lại đối với HTC giờ đây dường như là lĩnh vực thực tế ảo. Tai nghe Vive VR đã được bán khá tốt, với ước tính khoảng 450.000 chiếc được xuất xưởng trong năm 2016.

B.H (Theo GSM)

 

.
.
.
.

.
.
.