Apple đổ thêm nửa triệu đô vào Trung Quốc

12:23, Thứ Bảy, 18/03/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Đây liệu có phải là một động thái của Táo khuyết nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hãng này và Chính phủ Trung Quốc?

Trên trang web của mình tại Trung Quốc, Apple vừa công bố sẽ mở thêm hai trung tâm R&D nữa tại nước này. Tổng số tiền đầu tư lên tới 508 triệu USD. Hai trung tâm mới này sẽ được đặt ở Thượng Hải và Tô Châu. Dự kiến hai trung tâm này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Như vậy, Apple sẽ có tới 4 trung tâm R&D tại thị trường Trung Quốc. Hồi tháng 10 năm ngoái, Táo khuyết cũng cho biết đang đầu tư xây dựng hai trung tâm R&D đặt tại Thâm Quyến và Bắc Kinh và hai trung tâm này sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

Việc đổ thêm tiền vào Trung Quốc có thể khiến chính phủ Trung Quốc đưa ra một số ưu đãi cho Apple song có vẻ cái đích mà Táo đang hướng đến chính là việc tiếp cận nhu cầu thực tế của người dân và thu hút các nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sở dĩ Apple làm như vậy bởi Trung Quốc được các hãng nghiên cứu thị trường nhận định là thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất trên thế giới trong ít nhất 2 năm nữa. Trong khi đó, Apple cũng đang gặp rất nhiều thách thức tại Trung Quốc. Ví dụ như hồi đầu năm ngoái do áp lực từ giới chức nước này, Apple đã buộc phải đóng cửa dịch vụ iBooks và iTunes Movies sau gần 7 tháng hoạt động. Ngoài ra, họ cũng thua 2 vụ kiện liên quan đến iPhone, một về tên sử dụng và một về bằng sáng chế.

Doanh thu Quý 4/2016 của Apple tại Trung Quốc đã tiếp tục giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái sau một vài quý giảm trước đó. iPhone - sản phẩm chủ lực của Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc như Oppo và Vivo bởi mức giá cao hơn khá nhiều.

HV (Theo Reuters)

.
.
.
.

.
.
.