Mỹ tiếp tục "bội thu" nhờ đấu giá phổ tần

11:43, Thứ Hai, 13/02/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa công bố, sau nhiều phiên và nhiều tranh cãi, buổi đấu giá phổ tần vô tuyến tại Mỹ đã kết thúc tốt đẹp vào ngày thứ 6 vừa qua (10/02/2017) và đã mang về cho ngân sách nước này khoản tiền trị giá 19,6 tỷ USD.

Để có được số tiền này, FCC đã phải bán đi 84 megahertz phổ tần. Số phổ tần này sẽ được các nhà khai thác sử dụng cho việc mở rộng phủ sóng các dịch vụ băng rộng tại Mỹ và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc triển khai các dịch vụ băng rộng tại các vùng nông thôn nước này.

Mỹ đã thu về hàng tram tỷ USD nhờ đấu giá phổ tần
Mỹ đã thu về hàng trăm tỷ USD nhờ đấu giá phổ tần

Trong lần đấu giá này, ngoài các nhà khai thác và cung cấp dịch vụ viễn thông tên tuổi của Mỹ như AT&T, Verison và T-Mobile thì có sự tham gia tích cực của nhiều hãng truyền hình.

Trong số tiền này, hơn 6 tỷ USD sẽ được bỏ vào Ngân khố Mỹ để giúp chính phủ nước này giảm bội chi ngân sách, hơn 10 tỷ USD được sử dụng cho việc thúc đẩy các dịch vụ băng rộng trên khắp nước này trong đó sẽ đặc biệt quan tâm các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và 1,75 tỷ USD sẽ được sử dụng làm chi phí cho việc chuyển đổi kênh.

Được biết, ngoài lần đấu giá mới nhất này, vào cuối năm 2014, FCC cũng đứng ra thu về 44 tỷ USD từ đấu giá băng tần vô tuyến. Điều đặc biệt trong lần đấu giá vào năm 2014 là số tiền thu về cuối cùng cao hơn nhiều so với dự đoán ban đầu chỉ vào khoảng 14 tỷ USD. Còn trước đó, vào năm 2008, FCC cũng đã thu về cho Mỹ 19 tỷ USD từ việc chỉ bán một dải tần. Đây là số tiền kỷ lục trong lịch sử đấu giá phổ tần Mỹ vào thời điểm đó.

Lê Hường (theo Telecomlead.com)
 

.
.
.
.

.
.
.