Philippine tuyên bố mở cửa hoàn toàn thị trường viễn thông, chấm dứt độc quyền

12:06, Thứ Ba, 13/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Một điều luật mới sắp được đưa ra với nhiều thay đổi lớn trong mảng đầu tư nước ngoài, kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư, tạo sức bật lớn cho viễn thông của Philippine.

Gia tăng quyền hạn cho Ủy ban viễn thông quốc gia

Thượng viện về các vấn đề kinh tế của Philippin đang có kế hoạch xây dựng dự luật để cải tổ ngành viễn thông quốc gia trong năm 2017 với nhiều thay đổi lớn. Theo Chủ tịch ủy ban Thượng nghị sỹ nước này thì có rất nhiều  điều cần phải được cải cách trong ngành công nghiệp viễn thông Philippine, đặc biệt là vấn đề liên quan tới cơ quan quản lý và quy định về điều luật đối với dịch vụ công.

Dự kiến, Ủy ban viễn thông quốc gia (NTC) sẽ được gia tăng thêm quyền hạn để tránh sự phụ thuộc/ảnh hưởng của các nhà mạng viễn thông trong nước. Nguyên nhân là do vụ việc phê duyệt quyền sở hữu băng tần 700 MHz của San Miguel cho hai nhà mạng di động PLDT và Globe Telecom mới đây.

Trụ sở Ủy ban Viễn thông quốc gia Philippine - NTC.
Trụ sở Ủy ban Viễn thông quốc gia Philippine - NTC.

Theo cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Ủy ban cạnh tranh quốc gia Philippine thì việc phê duyệt quá chóng vánh (khoảng 3 ngày), trong khi băng tần là một tài sản “quý” của ngành viễn thông. Theo hai cơ quan này thì dường như có sự “đi đêm” bởi hiện NTC đang bị hạn chế cả về quyền lực lẫn tài chính, có nhiều mối ràng buộc đối với các nhà mạng lớn.

Cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tới 100% vốn liên doanh

Theo số liệu của Gsmaintelligence, tính tới hết quý 3/2016, Philippine đang có khoảng 128,6 triệu kết nối di động (tương ứng khoảng 78 triệu thuê bao thực), trong đó hai nhà mạng lớn là Global Telecom và PLDT đã chiếm tới 126,5 triệu (tương đương hơn 98% thị phần). Nhà mạng Now Telecom chiếm gần 2% thị phần thuê bao còn lại. Thị trường đã duy trì thế không cân bằng này trong nhiều năm và sẽ khó có thể có những phát triển mang tính đột phá.

Vì vậy, một đề xuất thay đổi nữa cũng được đưa ra là loại bỏ quy định giới hạn số vốn đầu tư nước ngoài trong các liên doanh viễn thông tại Philippine để các đối tác này có thể hoạt động tự do hơn tại thị trường nước này, từ đó thu hút hơn nữa đầu tư nước ngoài vào viễn thông. Theo đề xuất trong dự luật cải tổ thì doanh nghiệp nước ngoài có thể sở hữu tới 100% vốn.

Hiện tại, cùng với các hệ thống truyền tải và phân phối điện, nước, hệ thống thoát nước, hệ thống dẫn khí gas, hệ thống truyền tải viễn thông đang được xem như những tiện ích công cộng tại Philippine. Chính vì vậy, giới hạn mức sở hữu vốn nước ngoài tối đa là 40%, kèm theo đó là kiềm chế việc thành lập các liên doanh tiềm năng cũng như sự gia nhập thị trường của các doanh nghiệp mới. Việc đưa hệ thống viễn thông ra khỏi danh mục này đã được đưa ra bàn thảo từ trước và được nhận được nhiều ý kiến ủng hộ. Theo các ý kiến đưa ra thì viễn thông - CNTT sẽ góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế, công nghiệp trong nước. Chính vì vậy, nó cần nhận được những nguồn đầu tư mới, tiếp cận với các công nghệ mới. Những thứ đó sẽ đến từ đầu tư nước ngoài. Mở cửa ngành viễn thông sẽ đem lại nhiều lợi ích.

 

Trong điều luật cải tổ mới, đề xuất sẽ phân loại lại loại hình dịch vụ của các nhà mạng, không xếp vào danh mục các tiện ích công cộng nữa, và từ đó sẽ điều chỉnh sửa đổi các nội dung liên quan tới đầu tư, tự do hóa thị trường.
Trong điều luật cải tổ mới, đề xuất sẽ phân loại lại loại hình dịch vụ của các nhà mạng, không xếp vào danh mục các tiện ích công cộng nữa, và từ đó sẽ điều chỉnh sửa đổi các nội dung liên quan tới đầu tư, tự do hóa thị trường.

Cả hai nhà mạng di động lớn nhất tại Philippin đều bày tỏ thái độ hỗ trợ các nội dung trong kế hoạch cải tổ mới, nhất là việc mở cửa cho các đối tác đầu tư nước ngoài, đem lại lợi ích cả cho thị trường lẫn người dùng. Tất nhiên, họ cũng không thể đưa ra ý kiến nào khác.

Hoàng Vũ (Theo Telecomasia.net)
 

.
.
.
.

.
.
.