Triển khai LTE-Advanced cũng đang trở thành một xu hướng

17:43, Thứ Hai, 07/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Cuộc đua tiến lên 4G chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt thì cuộc đua tiến lên công nghệ nâng cấp của nó là LTE-Advanced hay LTE-Advanced Pro đã bước vào giai đoạn cao trào.

Theo những số liệu thống kê mới nhất Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính  đến cuối quý 3/2016, đã có 521 nhà mạng di động triển khai và thương mại hóa các công nghệ 4G LTE, LTE-Advanced hoặc LTE-Advanced Pro trên toàn thế giới.

Triển khai LTE-Advanced cũng đang trở thành một xu hướng chủ đạo trên thị trường công nghệ viễn thông thế giới
Triển khai LTE-Advanced cũng đang trở thành một xu hướng chủ đạo trên thị trường công nghệ viễn thông thế giới

Trong khi đó, theo những số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường viễn thông Ovum, tính đến hết quý 2/2016, công nghệ 4G LTE đã có tổng cộng 1,45 tỷ thuê bao, chiếm thị phần 19,44% trong tổng số 7,46 tỷ thuê bao di động trên toàn cầu. Theo dự đoán, tỷ lệ kết nối của công nghệ này sẽ chạm đến con số 4 tỷ vào năm 2020. Hãng nghiên cưu thị trường Ovum cho rằng, thị phần toàn cầu của công nghệ LTE sẽ đạt 45% vào năm 2020.

Với những số liệu thống kê kể trên thì 4G LTE vẫn tiếp tục được các tổ chức viễn thông thế giới công nhận là công nghệ di động có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử phát triển của các công nghệ di động.

Cũng theo số liệu thống kê của GSA, ngoài triển khai 4G LTE thì triển khai công nghệ nâng cấp của nó là LTE-Advanced hoặc LTE-Advanced Pro cũng đang trở thành một xu hướng chủ đạo trên thị trường viễn thông thế giới khi đã có đến 37% tương đương 192 nhà mạng 4G LTE đang trong quá trình triển khai nâng cấp từ 4G LTE lên LTE-Advanced hoặc LTE-Advanced Pro tại 84 quốc gia. Trong đó đã có 147 nhà mạng đã thương mại hóa LTE-Advanced hoặc LTE-Advanced Pro tại 69 quốc gia trên toàn thế giới.

Trên thực tế, nhu cầu tăng tốc độ mạng 4G LTE để thỏa mãn nhu cầu dịch vụ chất lượng cao và qua đó giúp nhà mạng thu hút khách hàng mới cũng như giữ chân khách hàng cũ chính là động lực thúc đẩy các nhà mạng phải chạy đua nâng cấp lên LTE-Advanced hay LTE-Advanced Pro.

Trong quá trình nâng cấp, đã có nhiều kỹ thuật tiên tiến được nhà mạng sử dụng như kỹ thuật tập hợp sóng mang (CA), kỹ thuật đa đầu vào - đa đầu ra, công nghệ điều chế biên độ vuông góc mang tên 256 QAM…. Việc sử dụng các kỹ thuật này giúp tăng đáng kể tốc độ các mạng 4G LTE.

Chẳng hạn, mặc dù Verizon, nhà mạng lớn nhất của Mỹ, đã công bố sẽ triển khai và thương mại hóa 5G vào đầu năm 2017 mà không cần phải chờ đến khi công nghệ này được chuẩn hóa bởi các tổ chức chuẩn hóa quốc tế nhưng không phải vì thế mà nhà mạng này “sao nhãng” với các mạng 4G hiện tại khi ngày 29/8 vừa qua, nhà mạng này cũng đã công bố kế hoạch mở rộng triển khai kỹ thuật tập hợp ba sóng mang (3 CA  - Three Carrier Aggregation) để nâng cấp các mạng 4G LTE hiện đã có mặt tại 461 thành phố của nước này lên mạng LTE-Advanced với tốc độ đỉnh lên tới 300 Mbps, tăng 50% so với tốc độ khi chưa được nâng cấp. Được biết, để có được tốc độ này, Verizon đã sử dụng kỹ thuật 3CA để tập hợp được lượng băng thông khá lớn trên 3 băng tần khác nhau là 700 MHz, AWS and PCS.

Ngoài Mỹ, Hàn Quốc, Singapore và một số thị trường châu Âu cũng là những quốc gia đi tiên phong trong lộ trình nâng cấp này.

Theo các chuyên gia viễn thông, triển khai và thương mại hóa các mạng LTE-Advanced hay LTE-Advanced Pro trở thành xu hướng chủ đạo ngoài nỗ lực của nhà mạng còn phải kể đến vai trò quan trọng không kém của các nhà sản xuất và cung cấp giải pháp và thiết bị đầu cuối.

Cụ thể, theo Báo cáo Thực trạng thị trường thiết bị LTE xuất bản ngày 10/10/2016, thế giới đã có 502 nhà sản xuất và nhà cung cấp tung ra thị trường tổng cộng 6.504 mẫu thiết bị hỗ trợ người dùng LTE, tăng 2.088 mẫu so với thống kê vào hồi tháng 2 vừa qua, tăng gấp đôi so với thống kê vào tháng 6/2015. Nếu so với 305 nhà sản xuất tham gia thị trường thiết bị LTE vào cùng kỳ năm trước thì số nhà sản xuất đã tăng 65%.

Trong đó có 3.398 mẫu có thể hỗ trợ các dòng thiết bị Category 4 với tốc độ tải xuống 150 Mbps và tải lên là 50 Mbps, 419 mẫu thiết bị hỗ trợ tốc độ Category 6 bao gồm small cell, router, MiFis, smartphone và máy tính bảng; 22 mẫu Category 7, 61 mẫu Category 9 (tốc độ download/upload đạt 450 Mbps/50 Mbps); 1 mẫu Category 10 (tốc độ download/upload đạt 450 Mbps/100 Mbps), 1 mẫu Category 11 (tốc độ download/upload đạt 600 Mbps/50 Mbps), 9 mẫu thiết bị Category 12 (tốc độ download/upload đạt 600 Mbps/100 Mbps) và 24 mẫu Category 13 (tốc độ download/upload đạt 390 Mbps/150 Mbps).

Những điều này cho thấy trong khi cuộc đua tiến lên 4G chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt thì cuộc đua tiến lên công nghệ nâng cấp của nó là LTE-Advanced hay LTE-Advanced Pro đã bước vào giai đoạn cao trào. Theo dự báo, xu hướng nâng cấp này sẽ lan rộng từ các thị trường di động phát triển thuộc khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và một số thị trường châu Á sang các thị trường di động đang phát triển trong năm nay và năm sau và lan sang cả các thị trường di động mới nổi từ cuối năm 2017 đến năm 2020.

Lê Hường (theo GSA)
 

.
.
.

.
.
.