Hàn Quốc triển khai mạng 4G LTE trên đường xe lửa tốc độ cao

16:55, Thứ Hai, 14/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Để chuẩn bị hạ tầng kết nối tốt nhất và thuận tiện nhất cho Thế vận hội mùa đông 2018 được tổ chức tại tỉnh PyeongChang, Hàn Quốc đã phối hợp với Nokia triển khai mạng 4G LTE dựa trên hệ thống mạng lưới đường sắt LTE-R (LTE-Railway).

Nếu được triển khai đúng kế hoạch thì đây sẽ là mạng LTE-R đầu tiên trên thế giới sử dụng chính hạ tầng của ngành đường sắt làm hạ tầng truyền dẫn cho ngành viễn thông.

Hàn Quốc triển khai mạng 4G LTE trên đường xe lửa tốc độ cao
Hàn Quốc triển khai mạng 4G LTE trên đường xe lửa tốc độ cao

Cụ thể, Nokia sẽ triển khai mạng LTE-R trên chính tuyến đường sắt nối thành phố Wonju với thành phố Gangneung cùng thuộc tỉnh Gangwon, 2 địa điểm này dự kiến sẽ là đầu mối giao thông, liên lạc dẫn du khách, người hâm mộ và vận động viên đến với thế vận hội mùa đông 2018 tại thành phố PyeongChang.

Theo mô tả, mạng LTE-R theo công nghệ của Nokia sẽ có khả năng hỗ trợ các dịch vụ bảo dưỡng và vận hành trên một đường sắt thương mại tốc độ cao đang chạy ở tốc độ 250 km/h và qua đó cung cấp kết nối tốc độ cao giữa các đoàn tàu, nhà ga và các cơ sở đường sắt khác.

Nokia cho biết dự án được thiết kế như một mô hình mẫu cho việc triển khai công nghệ LTE-R trong tương lai và cũng là một nỗ lực để LTE-R được chuẩn hóa bởi các tổ chức viễn thông thế giới.

Trên thực tế, Hàn Quốc được đánh giá là một quốc gia đi tiên phong trong việc sử dụng công nghệ băng rộng di động để tạo ra và cung cấp các dịch vụ công cộng an toàn hơn, hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn.

Sở dĩ Nokia được chấp thuận triển khai dự án mạng LTE-R này là vì hãng đã có kinh nghiệm 3 năm trong việc cung cấp công nghệ kết nối mạng di động 2G GSM-R cho ngành đường sắt tại một số quốc gia khác.

Lê Hường (theo telecomasia.net)
 

.
.
.

.
.
.