Ấn Độ: Doanh số điện thoại hỗ trợ VoLTE tăng đột biến

09:30, Thứ Năm, 03/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint, trong quý 3/2016 vừa qua, có đến 70% smartphone được bán ra tại Ấn Độ có thể hỗ trợ công nghệ 4G LTE và 80% smartphone hỗ trợ công nghệ thoại chất lượng cao trên mạng LTE (VoLTE).

Có được điều này là nhờ một loạt các nhà mạng 4G tại nước này như Reliance Jio Infocomm, Bharti Airtel, Idea Cellular, Vodafone, Reliance Communications, Telenor và BSNL đã đồng loạt triển khai và thương mại hóa các mạng 4G tại các khu vực được đánh giá là có nhu cầu cao về sử dụng các dịch vụ 4G trên toàn lãnh thổ nước này.

Ngoài vùng phủ sóng rộng, các kế hoạch bán hàng gắn các gói cước đi kèm thiết bị cũng như các ưu đãi lớn dành cho khách hàng mua thiết bị và đăng ký sử dụng dịch vụ từ chính nhà mạng cũng được nhận định là những yếu tố kích thích nhu cầu sở hữu các dòng thiết bị di động thế hệ mới tại một quốc gia vốn vẫn được đánh giá là thị trường di động đang phát triển này.

VoLTE với lợi thế có thể cung cấp cho người dùng dịch vụ thoại chất lượng cao ngay cả trong môi trường có nhiều tiếng ồn như hội nghị, đám đông, thảm họa và do đó nâng cao trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, VoLTE còn giúp nhà mạng tạo ra sự khác biệt lớn so với chất lượng hội thoại trong một cuộc gọi thông thường và có thể phát triển mảng kinh doanh phụ thuộc vào thoại như các call center, các dịch vụ ứng cứu thông tin và các dịch vụ khẩn cấp.

Hiểu được điều này, ngay từ những ngày đầu khai trương mạng 4G LTE nhà mạng Reliance Jio đã tập trung vào các chiến lược tiếp thị thiết bị và dịch vụ VoLTE tại hầu hết các khu vực có sự hiện diện của nhà mạng. Kết quả là, trong 3 tháng vừa qua, riêng Reliance Jio đã bán ra được 16 triệu smartphone hỗ trợ VoLTE đi kèm sim hỗ trợ 4G miễn phí.

Reliance Jio là nhà mạng đi tiên phong trong việc triển khai và thương mại hóa dịch vụ thoại chất lượng cao VoLTE tại Ấn Độ
Reliance Jio là nhà mạng đi tiên phong trong việc triển khai và thương mại hóa dịch vụ thoại chất lượng cao VoLTE tại Ấn Độ

Theo dự báo, doanh số smartphone hỗ trợ 4G LTE và VoLTE tại Ấn Độ sẽ tăng nhanh trong thời gian tới khi các nhà mạng cùng bước vào giai đoạn tăng cường các kế hoạch tiếp thị và bán sản phẩm, dịch vụ. Trong đó, theo nhận định thì nhà mạng Reliance Jio sẽ có nhiều lợi thế hơn cả trên thị trường 4G Ấn Độ khi chính Mukesh Ambani, người đàn ông giàu nhất Ấn Độ và cũng là ông chủ của nhà mạng này đã công bố phủ sóng mạng 4G cho hơn 80% dân số tại Ấn Độ và hứa hẹn cung cấp dịch vụ 4G miễn phí với tốc độ “tia chớp” cho 1 tỉ người dân tại nước này cho đến cuối năm nay.

Để công bố được điều này, Mukesh Ambani đã chi 20 tỉ USD để hoàn thành việc triển khai mạng 4G của mạng Reliance Jio. Ông cũng đã đầu tư nhiều tỉ USD cho việc xây dựng gần 100.000 tháp viễn thông trên toàn Ấn Độ. Ông ước tính mạng Jio hiện đã phủ sóng được khoảng 18.000 thành phố và 200.000 ngôi làng. Tới tháng 3-2017, mục tiêu của ông là đạt được diện phủ sóng tới 90% dân số.

Mukesh Ambani đưa ra quyết định đầy táo bạo này trong hoàn cảnh chỉ 1/5 người trưởng thành tại Ấn Độ có thể truy cập Internet. Ngoài ra, có không nhiều các điểm truy cập Wi-Fi công cộng, trong khi đó việc kết nối Internet băng thông rộng đòi hỏi có cơ sở hạ tầng phức tạp thường không phổ biến tại các vùng đô thị nghèo và còn ít hơn nữa tại các vùng nông thôn.
Ngoài Reliance Jio, các nhà mạng khác cũng đã công khai những kế hoạch tiếp thị và cạnh tranh không hề thua kém. Và kết quả là doanh số smartphone bán ra tại nước này đã tăng 23% trong quý 3/2016, cao hơn gấp hơn 4 lần so với tốc độ tăng trưởng doanh số smartphone trung bình toàn cầu.

Sự phát triển sôi động của thị trường thiết bị hỗ trợ 4G LTE và VoLTE lại là một cơ hội tốt cho các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối. Tuy nhiên, mặc dù được hưởng lợi với tư cách là những nhà sản xuất và cung cấp trong nước nhưng các tên tuổi nội địa như Micromax, Reliance Jio cũng bị Samsung bỏ lại phía sau về doanh số bán ra trong quý 3/2016.

Theo đó, Samsung chiếm tới 21,7% thị phần doanh số thiết bị cầm tay nói chung, 22,6% thị phần doanh số smartphone và 21,1% thị phần điện thoại tính năng tại thị trường Ấn Độ.

Theo các nhà phân tích thị trường: Có 2 lý do chính khiến Reliance Jio và một số nhà mạng lớn khác của Ấn Độ tung ra dịch vụ VoLTE trong khi nhu cầu và số lượng người dùng 4G tại Ấn Độ còn khá khiêm tốn.

Thứ nhất, các nhà mạng không muốn bị bỏ lại quá xa trên thị trường thoại chất lượng cao. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến ngày 28/07/2016, công nghệ thoại chất lượng cao qua mạng LTE đã được tổng cộng 146 nhà mạng đầu tư triển khai, nghiên cứu và thử nghiệm tại 68 quốc gia. Trong đó bao gồm 82 nhà mạng VoLTE thương mại tại 43 quốc gia, 35 nhà mạng đang triển khai và cam kết sớm thương mại hóa, 18 nhà mạng thử nghiệm và 7 nhà mạng quy hoạch và một số nhà mạng đang trong quá trình nghiên cứu. Thậm chí, một số thị trường di động phát triển như Mỹ, Canada, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan có từ 3 đến 4 thậm chí là 5 nhà mạng cùng triển khai và thương mại hóa dịch vụ này.

Thứ hai, bản thân Reliance Jio và một số nhà mạng khác đã hứa hẹn cung cấp dịch vụ 4G LTE miễn phí với chất lượng cao cho 1 tỉ người dân tại nước này. Và nếu lời hứa này được hiện thực hóa thì số lượng khách hàng có nhu cầu sử dụng VoLTE sẽ tăng đột biến trong thời gian tới.

Lê Hường (theo telecomlead.com)

.
.
.

.
.
.