Số tài khoản mail Yahoo bị đánh cắp thông tin có thể lớn hơn nhiều lần so với thông báo

15:03, Thứ Hai, 03/10/2016 (GMT+7)
Việc Yahoo thú nhận rằng có khoảng 500 triệu tài khoản người dùng Yahoomail đã bị tin tặc đánh cắp thông tin về tên, mật khẩu, số điện thoại…cách đây chục ngày đã gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho biết con số thực tế có thể sẽ lớn hơn rất nhiều, có thể là 1 tỷ tài khoản.
 
Trang Business Insider vừa dẫn lời một cựu quản lý của Yahoo được cho là có nhiều kinh nghiệm về hoạt động bảo mật của hãng cho biết việc kiểm đếm thực tế tài khoản người dùng bị đánh cắp từ việc vụ tin tặc tấn công hệ thống dữ liệu Yahoo có thể lớn hơn nhiều so với 500 triệu mà hãng công nghệ này đã thú nhận cách đây chục ngày.
Uy tín của Yahoo có thể sẽ bị giảm sút đáng kể sau vụ bưng bít thông tin này.
Uy tín của Yahoo có thể sẽ bị giảm sút đáng kể sau vụ bưng bít thông tin này.
Nguồn tin trên cho biết kiến trúc các hệ thống back-end của Yahoo được tổ chức theo cách mà khi xảy ra vụ tấn công lấy cắp dữ liệu thì tin tặc có thể tiếp cận với một lượng tài khoản người dùng rất lớn. Người này tin rằng “con số tài khoản bị đánh cắp thông tin lớn hơn rất nhiều so với con số đã được công bố.
 
Vào thời điểm năm 2014 - thời điểm mà vụ tấn công diễn ra, Yahoo có khoảng 700 triệu đến 1 tỷ tài khoản thường xuyên sử dụng các dịch vụ của hãng này mỗi tháng, kèm theo đó là những tài khoản không hoạt động nhưng chưa bị xóa. 
 
Trước đó, ngày 23/9, trong thông báo chính thức phát đi, Yahoo cho biết dữ liệu của 500 triệu tài khoản bị mất cắp bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh và mật khẩu được mã hóa và cả những câu hỏi bảo mật. Tất cả những dữ liệu này được cho là bị mất cắp vào cuối năm 2014. 
 
Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì có thể thấy rằng Yahoo cũng khá khéo léo trong số liệu được đưa ra “ít nhất 500 triệu người dùng bị ảnh hưởng”. Hiện Yahoo từ chối đưa ra thông tin chi tiết về việc đã gửi bao nhiêu email cảnh báo tới những người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố này.
 
Thông tin mới này có thể sẽ uy tín của Yahoo thêm giảm sút trong mắt người dùng. Vụ việc 500 triệu tài khoản bị tấn công đánh cắp dữ liệu cũng bị bưng bít từ năm 2014, cho tới khi vỡ lở hãng mới chịu đưa ra thông cáo chính thức.  
 
PV (Tổng hợp)
.
.
.
.

.
.
.