Microsoft muốn mua lại Facebook, Zuckerberg từ chối thẳng thừng

08:41, Chủ Nhật, 23/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Hãng máy tính “khổng lồ” Microsoft đã từng tiếp quản LinkedIn với mức phí là 26,2 tỷ USD và nếu bạn nghĩ rằng số tiền đó là quá lớn, thì những điều sau đây có thể làm bạn bớt ngờ hơn nữa.

Suốt một thời gian dài, Microsoft -  tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại Redmon, Whashington đã không thôi từ bỏ ý định đầu tư rất nhiều tiền để mua lại Facebook ngay cả thời điểm mạng xã hội này chưa thực sự nổi tiếng như bây giờ. Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây, đề xuất của Microsoft đã bị Mark Zuckerberg từ chối thẳng thừng.

Hôm thứ 6 vừa qua, cựu Giám đốc điều hành Microsoft - Steve Ballmer đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng Công ty của ông đã từng quan tâm đến việc mua lại Facebook khi nó còn “bé tí tẹo” và số tiền phải trả lúc đó là 24 tỷ USD. Tuy nhiên, người sáng lập đồng thời là CEO của Facebook đã từ chối và quyết định đó đến thời điểm này là hoàn toàn đúng đắn.

Sau khi rời vị trí Giám đốc điều hành Microsoft, Steve quay về nắm quyền quản lý đội bóng bầu dục Clipper của Los Angeles đã phải thốt lên rằng: Số tiền 24 tỷ USD là một giao dịch quá hời với một trang mạng chưa có tên tuổi như Facekook thời điểm đó, nhưng ông cũng bày tỏ sự kính trọng đối với Zuckerberg vì đã theo đuổi đam mê đến cùng và gặt hái được những thành công.

Những tiết lộ của Ballmer cũng giống như những gì mà David Kirkpatrick đã tiết lộ trong cuốn sách xuất bản năm 2010 của mình với tên gọi là The Facebook Effect" (tạm dịch là Ấn tượng Facebook). Đáng lẽ, Microsoft đã có được một cổ phần nhỏ ở Facebook với trị giá khoảng 15 tỷ USD. Thậm chí sau này, Microsoft còn có một tùy chọn khác để mua thêm 5% cổ phần của Facebook. Và để tiếp quản hoàn toàn Facebook, Microsoft phải mất đến 5-7 năm.

Steve Ballmer cũng tiết lộ rằng, ông thực sự không muốn mua lại Twitter, mặc dù dịch vụ này vẫn được duy trì và chưa có đối thủ thay thế, nhưng ông không quan tâm đến nó. Ông nói “Tôi chưa bao giờ có ý muốn tự mua lại Twitter. Lúc này tôi đã có một cuộc sống rất tốt đẹp. Tôi không muốn phải làm điều này. Tôi có rất nhiều niềm vui với Clips. Tôi rất hạnh phúc và có cuộc sống vui vẻ với bà xã của mình, có nhiều việc phải làm với Tập đoàn Ballmer “. Tuy nhiên, Ballmer là một trong những cổ đông lớn nhất của Twitter, sau khi tiếp quản vị trí CEO tại Microsoft vào các năm từ 2000 đến 2014.

Hết quý 1/2016, giá trị vốn hóa thị trường của Facebook đã đạt 350 tỷ USD và trở thành công ty đắt giá thứ 6 tại Mỹ. Các chuyên gia kinh tế, Facebook có tiềm năng rất lớn cả về quy mô tăng trưởng cũng như khả năng về lợi nhuận.

Đứng trước Facebook về giá trị vốn hoá thị trường là năm tên tuổi lớn Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google), Microsoft, Exxon Mobil và Berkshire Hathaway của Warren Buffett.

Trong quý I năm nay, Facebook đã đạt được mức doanh thu tăng mạnh, trong khi Apple, Google và các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ công bố doanh thu giảm.

Liệu Facebook có thể đánh bại Apple, Google và các gã khổng lồ khác trong cuộc đua để cán đích giá trị vốn hoá thị trường một ngàn tỉ đô la?

Rõ ràng Facebook đang tràn trề xung lượng để hiện thực hoá điều đó. Và phố Wall dường như đang mường tượng rằng những ngày chói sáng đó đang ở phía trước.

Với khoảng 1,65 tỉ người sử dụng thường xuyên, hay cứ 4 người trên thế giới thì có một người có tài khoản Facebook, mạng xã hội lớn nhất này khẳng định thứ hạng của mình về tổng hoà các yếu tố: quy mô, tăng trưởng và khả năng lợi nhuận

Theo dự đoán của các nhà phân tích, lợi nhuận của Facebook sẽ tăng trung bình 32%/năm trong một vài năm tới, gấp đôi tỉ lệ tăng trưởng của Google và gần gấp ba con số dự đoán tăng trưởng dành cho Apple.

Facebook dường như đang giành thị phần quảng cáo số chính từ tay Google cũng như từ các mạng xã hội cạnh tranh khác như Twitter và LinkedIn.

Ngoài ra, Facebook đang lấn sân sang thị trường di động. Hiện tại, công ty này có 1,52 tỉ người sử dụng thường xuyên hàng tháng truy cập qua điện thoại và các thiết bị di động, tăng 21% so với quý I/2015. Doanh thu quảng cáo trên các thiết bị di động đóng góp 82% tổng doanh thu quảng cáo của Facebook.

Hoàng Thanh (theo softmedia)

.
.
.
.

.
.
.