Hàng loạt "đại gia" công nghệ cắt giảm nhân sự

10:58, Thứ Tư, 05/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Áp lực cắt giảm chi phí, những tiến bộ về công nghệ kỹ thuật cũng như đáp ứng nhu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp đang khiến cho nhiều hãng công nghệ lớn phải đưa ra quyết định cắt giảm nhiều vị trí lao động.

Vừa thay tướng để cải thiện tình hình kinh doanh, Ericsson quyết định cắt giảm khoảng 3.000 việc làm

Là một “đại gia” viễn thông của Thụy Điển với sự hiện diện gần như rộng khắp trên toàn cầu nhưng mới đây Ericsson lại công bố cắt giảm khoảng 3.000 vị trí lao động từ bộ phận sản xuất, nghiên cứu và phát triển (R&D), kinh doanh cho đến các vị trí khá quan trọng tại bộ phận quản trị, điều hành. Điều khá ngạc nhiên là tất cả số nhân lực bị cắt giảm đợt này đều đang làm việc ngay tại quê nhà Thụy Điển.

Với động thái này, Ericsson nhằm mục tiêu cắt giảm được 9 tỷ SEK trong năm 2017. Ngoài ra, công ty cũng sẽ có cơ hội giảm chi phí hoạt động hàng năm (không bao gồm chi phí tái cấu trúc) xuống còn 53 tỷ SEK trong nửa cuối năm 2017.

Hiện Ericsson có tổng cộng 115.000 lao động trên toàn cầu, trong đó có 16.000 lao động đang làm việc tại Thụy Điển. Như vậy, trong đợt cắt giảm này, 19% lao động tại Thụy Điển sẽ bị mất việc làm. Trong đó, sẽ có gần 1.000 việc làm trong các bộ phận sản xuất, 800 vị trí tại bộ phận R&D, và gần 1.200 vị trí ở các bộ phận quản trị và điều hành khác.

Còn nhớ, trong một nỗ lực cải thiện tình hình kinh doanh, chỉ cách đây vài tháng, sau khi liên tiếp trải qua những quý khó khăn với kết quả kinh doanh không như mong đợi và môi trường kinh doanh trước mắt vẫn đầy thách thức, Hội đồng quản trị công ty đã quyết định nhanh chóng cần một nhà lãnh đạo mới để đưa Ericsson bắt kịp với chiến lược phát triển mới.

Theo đó, sau 6 năm điều hành Ericson, CEO Hans Vestberg đã từ chức và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức để công ty bắt đầu chuyển hướng phát triển mới, trong đó sẽ đặc biệt tập trung vào 5 5G, IoT và điện toán đám mây.
 
Với Ericsson, khi thị trường chủ yếu là các quốc gia phát triển, nơi mà hạ tầng mạng viễn thông đã được đầu tư tương đối nhiều và vững chắc, cùng với sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đối thủ đến từ Trung Quốc, Ericsson cũng nằm trong nhóm các “gã khổng lồ trong quá khứ” đang chật vật tìm hướng phát triển trong vài năm trở lại đây. Như vậy, việc cắt giảm 3.000 việc làm lần này và con số này có thể tăng thêm trong những năm tới là những việc làm cần thiết để cắt giảm chi phí và tạo động lực để tái cấu trúc thành công.

Hàng loạt “đại gia” công nghệ cắt giảm nhân sự
Hàng loạt “đại gia” công nghệ cắt giảm nhân sự

Nokia cũng cắt giảm hàng ngàn nhân sự

Còn nhớ vào đầu tháng 4 vừa qua, để cắt giảm chi phí hoạt động, cân bằng tài chính sau thương vụ mua lại Alcatel-Lucent với giá trị hơn 17,6 tỷ USD, Nokia công bố kế hoạch cắt giảm hàng ngàn nhân sự trên thế giới, trong đó có 1.400 nhân sự tại Đức và 1.300 nhân sự tại quê nhà Phần Lan.

Với động thái này, Nokia mong muốn cắt giảm khoảng 1,02 tỷ USD chi phí hoạt động từ việc mua lại Alcatel cho tới năm 2018. Tuy nhiên, đây cũng là một bằng chứng cho thấy hãng điện tử Phần Lan từ một con hổ hùng dũng ngày nào nay đã lui về ở ẩn chờ ngày tái xuất. Sự nổi lên của smartphone, mà cụ thể là những ông trùm như Apple hay Samsung, từ giai đoạn cuối của thập niên đầu thế kỷ 21, đã vô tình biến những chiếc điện thoại phổ thông của Nokia nhanh chóng trở thành dĩ vãng, hoặc dần xuất hiện đâu đó tại các viện bảo tàng.

Sự bết bát đến tồi tệ của Nokia cũng khiến hãng phải rao bán đi mảng xương sống nhất, đó là kinh doanh điện thoại cho gã khổng lồ xứ Redmond Microsoft vào cuối tháng 4/2014 với giá 7,2 tỷ USD. Ngay sau đó, mảng kinh doanh dịch vụ bản đồ số HERE Maps cũng chính thức "trao thân" cho bộ ba hãng xe nước Đức vào tháng 8/2015, giá trị thương vụ hơn 3 tỷ USD.

Tai thời điểm này, điều Nokia quan tâm hơn cả chính là thiết bị mạng viễn thông. Với việc mua lại đối thủ Alcatel-Lucent, Nokia hy vọng có thể tạo thế cạnh tranh trước nhiều đối thủ khác như Ericsson (Thụy Điển) hay Huawei (Trung Quốc).

Được biết, trước khi cắt giảm, Nokia có khoảng 6.850 nhân viên tại Phần Lan, 4.800 tại Đức và 4.200 tại Pháp. Tổng nhân viên toàn cầu là khoảng 104.000 người.

Microsoft cắt giảm hàng loạt nhân sự mảng di động

Chỉ một tháng sau khi Nokia công bố quyết định trên, Microsoft cũng công bố kế hoạch tiếp tục thực hiện cắt giảm nhân sự mảng kinh doanh điện thoại thông minh - vốn chưa từng là thế mạnh của họ, biểu hiện bằng doanh số bán hàng ngày một mờ nhạt hơn.

Theo đó, Microsoft đã chính thức sa thải 1.850 nhân sự thuộc mảng sản xuất và kinh doanh smartphone. Được biết trong đó có tới 1.350 người hiện đang làm việc tại Phần Lan, cũng là mảng kinh doanh mà Microsoft mua lại từ tay Nokia một vài năm trước đây.

Chưa biết Microsoft có thể tiết kiệm được bao nhiêu nhưng trước mắt công ty sẽ mất một khoản phí lên tới 950 triệu USD liên quan tới việc cắt giảm trên. Trong đó 200 triệu USD trong tổng số 950 triệu USD Microsoft chi ra để bồi thường cho các nhân viên bị sa thải. Đợt cắt giảm nhân sự này cũng đồng nghĩa với việc toàn bộ nhân viên của Nokia cũ sẽ không còn làm việc cho Microsoft nữa.

Còn nhớ, vào năm 2014, Microsoft từng sa thải tới 18.000 nhân công, mà hầu hết đều liên quan tới các hợp đồng từ Nokia. Còn trong năm ngoái, công ty tiếp tục loại bỏ 7.800 nhân sự thuộc mảng di động và chịu phí bồi thường kỷ lục lên tới 7,6 tỷ USD.

Apple cũng cắt giảm hơn 100 nhân sự

Trong cuối tháng 4 vừa qua, Apple đã cho thôi việc toàn bộ nhân sự tuyển dụng hợp đồng, cũng như nhiều người tuyển dụng chính thức. Tổng cộng, con số nhân sự được cho thôi việc lên đến hơn 100 người và Apple không có dấu hiệu tuyển dụng thay thế. Lý do đằng sau vụ sa thải này vẫn chưa rõ ràng, nhưng báo cáo cho rằng Apple đang giảm tuyển dụng nhằm “đánh giá lại” nỗ lực của họ trong mảng này.

Apple hiện không có bất kỳ công việc nào trong mục tuyển dụng, hàm chỉ họ không có ý định thay thế những người vừa bị sa thải. Tuy vậy, có thể họ đang thuê nhân sự từ nguồn ngoài để hoạt động.

Bên cạnh sa thải vài nhân viên tuyển dụng chính thức, Apple cũng điều chỉnh cơ cấu những người ở lại. Các nhân sự tuyển dụng trước đây được hưởng tiền thưởng 40% mức lương của người được tuyển nhưng nay con số này đã bị giảm xuống chỉ còn 10-15% và có thể bị cắt hoàn toàn.

Apple cũng chưa bình luận gì về việc cắt giảm đột ngột này, nhưng nhiều lời ra tiếng vào từ các nhà đầu tư và nhà phân tích đang dự đoán 2016 là năm không mấy sáng sủa cho tên tuổi này.

Lenovo cắt giảm hàng loạt nhân sự tại bộ phận di động

Nhằm tái cơ cấu hoạt động công ty, cuối tháng 9 vừa qua, Lenovo tuyên bố sẽ cắt giảm khoảng 2% nguồn nhân lực trên toàn cầu do mảng kinh doanh di động của Lenovo trong thời gian qua chưa được hiệu quả.

Lenovo hiện có khoảng 55.000 nhân viên, như vậy với con số 2% thì ước tính sẽ có khoảng 1.100 người sẽ rời khỏi công ty trong đợt cắt giảm này.

Đáng lưu ý, phần lớn nhân viên nằm trong đợt cắt giảm này thuộc mảng Motorola (tức bộ phận di động). Đây cũng là đơn vị được Lenovo mua lại từ Google vào năm 2014, với giá 2,9 tỉ USD.

Theo Lenovo, sự thay đổi này là "một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí, tăng hiệu quả hoạt động và hỗ trợ tổng thể cho các hoạt động tài chính". Hiện tại, ở mảng di động Lenovo vẫn còn khó khăn trong việc cạnh tranh với các ông lớn các trên thị trường smartphone như Samsung, Apple, LG, Huawei…

Ngoài những tên tuổi lớn trên làng công nghệ thế giới kể trên thì vẫn còn một số “đại gia” nhỏ hơn cũng đã công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự trong vài năm tới. Và lý do chung nhất cho các đợt cắt giảm vẫn là tiết kiệm chi phí và dồn nguồn lực tài chính cho các hoạt động tái cấu trúc và phát huy thế mạnh.

Lê Hường (tổng hợp)

Ađâyrồi: - Top 100 sản phẩm công nghệ bán chạy nhất trong tháng 9  CLICK XEM 

Tiki: - Top những điện thoại bán chạy nhất trong tháng CLICK XEM

Lazada: - Top những sản phẩm công nghệ cực nhiều ưu đãi  CLICK XEM

 

.
.
.
.

.
.
.