FBI lại đang tìm cách mở khóa iPhone của nghi phạm vụ tấn công tại Minessota

12:16, Thứ Bảy, 08/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Chiếc iPhone này thuộc về Dahir Adan - nghi phạm đã bị tiêu diệt sau khi tấn công bằng dao khiến 10 người bị thương tại bang Minnesota (Mỹ) hôm 17/9. Lần này FBI sẽ nhờ công ty nào bẻ khóa?

Nghi phạm này được cho là có liên quan tới tổ chức Hồi giáo tự xưng IS bởi ngay sau đó tổ chức này đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.
 
Cơ quan Điều tra Liên bảng (FBI) đang cố gắng để mở khóa chiếc iPhone này. Trong cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Năm vừa qua (ngày 6/10), Đặc vụ Rich Thorton cho biết: “FBI đang trong quá trình đánh giá các khả năng về tính pháp lý và tính kỹ thuật để có thể truy nhập được vào thiết bị để lấy các dữ liệu, phục vụ công tác điều tra”.
 
Ông này cũng cho biết FBI đã phân tích hơn 780 GB dữ liệu từ nhiều máy tính và các thiết bị điện tử khác nhau và đang tiến hành mở rộng phân tích thêm các hành vi trên mạng xã hội cũng như các hoạt động trực tuyến khác của nghi phạm.
 
Có vẻ lịch sử lại lặp lại một lần nữa, tuy nhiên lần này FBI đã không thẳng thừng yêu cầu Apple hỗ trợ mở khóa thiết bị cho họ. Cách đây gần một năm, Apple và FBI đã tranh cãi rất căng thẳng về vấn đề mở khóa chiếc iPhone của Syed Farook - một trong hai kẻ đã nã súng làm chết 14 người tại một trung tâm xã hội ở bang California tháng 12 năm ngoái. Cuối cùng Apple thắng và thậm chí còn được tiếng là “bảo vệ tính riêng tư của khách hàng” khi nhất quyết từ chối tạo một cửa hậu cho FBI thâm nhập thiết bị. Sau đó, FBI đã phải nhờ tới một công ty có tên là Cupertino để mở khóa chiếc iPhone 5c này với khoản chi phí lên tới 1,3 triệu USD.
 
Lần này, Đặc vụ Thorton đã không nói rõ nghi phạm sử dụng chiếc iPhone phiên bản nào và cũng không hề đả động tới việc nhờ Apple hay một bên nào khác giúp đỡ. Nếu nó tiếp tục là một chiếc 5c thì có lẽ mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều bởi FBI có thể tiếp tục thuê đối tác cũ. Tuy nhiên nhiều người cho rằng cơ hội này là không nhiều bởi từ đó tới nay, Apple đã cập nhật rất nhiều lần phiên bản hệ điều hành với việc tăng cường thêm các lớp bảo mật.
 
 
Hoàng Vũ (Theo Theverge)
 
.
.
.

.
.
.