Những điều ít biết về kính thiên văn "săn" người ngoài hành tinh

15:35, Thứ Hai, 26/09/2016 (GMT+7)

Kính thiên văn khổng lồ - FAST có diện tích bằng 30 sân bóng đá vừa được Trung Quốc đưa vào hoạt động hôm qua 25/9 tại tỉnh Quý Châu thu hút sự chú ý đặc biệt của thế giới. Nó không chỉ “nâng tầm” ngành thiên văn học mà còn hứa hẹn sẽ “săn” được người ngoài hành tinh.

10.000 người phải hy sinh nhà cửa vì FAST

Trung Quốc đang nổi lên là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Quốc gia này còn đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong hàng loạt lĩnh vực như công nghệ, khoa học, quân sự, vật lý…. Sau khi đưa thành công trạm vũ trụ Thiên Cung 1 và Thiên Cung 2 lên quỹ đạo, Trung Quốc tiếp tục cho thấy tham vọng trong “cuộc đua” khám phá vũ trụ bằng việc triển khai kính thiên văn “khủng” FAST (Five-hundred-meter Aperture Spherical Telescope, tạm dịch: kính thiên văn hình cầu khẩu độ 500m).

Gần 10.000 người phải rời bỏ nhà để nhường chỗ cho FAST
Gần 10.000 người phải rời bỏ nhà để nhường chỗ cho FAST

Cách đây hơn 10 năm, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành khảo sát hàng trăm địa điểm trên lãnh thổ rộng lớn của mình để tìm vị trí đặt FAST. Cuối cùng Bắc Kinh lựa chọn khu vực núi đá vôi ở tỉnh Quý Châu, phía nam Trung Quốc để lắp đặt FAST.

Với đường kính lên tới 500m cùng hệ thống trang thiết bị đi kèm, FAST đòi hỏi phải có diện tích đất rộng hàng nghìn m2. Khu vực núi đá Quý Châu với địa thế thung lũng cùng rừng cây bao phủ đã nhanh chóng được chọn. Tuy nhiên, chính quyền nơi đây buộc phải di chuyển và ổn định chỗ ở cho gần 10.000 người dân. Mỗi người dân sẽ nhận được số tiền bồi thường hơn 2.000 USD.

Những mảng panel cuối cùng được ghép nối
Những mảng panel cuối cùng được ghép nối

Để dựng được FAST, các công nhân đã phải làm việc ngày đêm trong suốt 5 năm qua. Họ đã thực hiện ghép nối 4.450 miếng panel hình tam giác để tạo thành một bề mặt hình cầu, làm nên chiếc kính thiên văn lớn chưa từng thấy. Tổng chi phí cho dự án đầy tham vọng của Trung Quốc lên tới 185 triệu USD.

Một khi đưa vào sử dụng FAST sẽ trở thành chiếc kính thiên văn lớn nhất thế giới khi có kích thước lớn gấp đôi chiếc kính thiên văn Arecibo ở Puerto Rico hiện đang giữ danh hiệu này trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Sức mạnh và mục tiêu của FAST

Với diện tích lớn gấp 30 lần sân bóng đá, sức mạnh của FAST cũng gấp từ 5 đến 10 lần các thiết bị hiện đại ngày nay, hứa hẹn giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nguồn gốc của vũ trụ thông qua việc xác định sự phân bổ nguyên tố hydro trên trái đất.

FAST đã nâng tầm ngành thiên văn học
FAST đã nâng tầm ngành thiên văn học

Bên cạnh đó, FAST còn giúp các nhà khoa học Trung Quốc nhìn xa hơn và vươn tới những hành tinh tối tăm vốn vẫn còn là bí ẩn với con người. Theo thiết kế, FAST đủ khả năng để thu được tín hiệu sóng radio từ cuộc sống khác ở các hành tinh xa xôi trong dải ngân hà.

Phát biểu trước báo chí, một nhà khoa học của dự án xây dựng khẳng định, kính thiên văn FAST được thiết kế đặc biệt, mạnh tới mức có thể nhận biết và phân tích được tín hiệu dù là nhỏ nhất từ ngoài trái đất. “FAST được ví như một đôi tai cực kỳ nhạy cảm, có thể nhận biết được cả tiếng ve sầu trong cơn giông bão”, vị này tự tin nói.

Còn nhà thiên văn học nổi tiếng của Trung Quốc - Shi Zhicheng thì khẳng định, FAST “nâng cấp” khả năng tìm kiếm người ngoài hành tinh mà cả thế giới đã theo đuổi trong nhiều năm qua. “Nếu sự thật có người ngoài hành tinh thì bất cứ lời nhắn nào họ gửi đi hoặc để lại cho chúng ta đều có thể nhận biết được nhờ FAST”, Shi Zhicheng khẳng định.

Dù FAST là bản nâng cấp cực khủng cho ngành thiên văn học nhưng nó vẫn không thể khắc phục được nhược điểm của thiết bị này đó là không thể dự báo hay phát hiện được các mảnh vỡ thiên thạch hay các tiểu hành tinh có thể lao về phía trái đất.

Sau nhiều năm chờ đợi, hôm 25/9 vừa qua, FAST chính thức được khởi động và bắt đầu nhiệm vụ cao cả của mình trong sự háo hức và kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.

Giới truyền thông trong nước đang rất phấn khích với công trình vĩ đại này và dự đoán rằng FAST sẽ đưa Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu trong việc sử dụng kính thiên văn nghiên cứu vũ trụ trong từ 10 tới 20 năm tới.

Minh Quang (Theo People, Tech)

Ađâyrồi: - Top 100 sản phẩm công nghệ bán chạy nhất trong tháng 9  CLICK XEM 

Tiki: - Top những điện thoại bán chạy nhất trong tháng CLICK XEM

Lazada: - Đặt hàng Galaxy J7 Prime nhận 1 triệu, Trúng Note 7  CLICK XEM

 

.
.
.
.

.
.
.