Bạn có sẵn sàng chết để được lên sao Hỏa?

20:16, Thứ Năm, 29/09/2016 (GMT+7)

Công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX, Mỹ vừa khiến cả thế giới sửng sốt khi công bố dự án đưa con người lên sao Hỏa sinh sống với “giá vé” chỉ tương đương giá một ngôi nhà. Tuy nhiên, rủi ro trong chuyến bay thương mại đầu tiên là rất lớn!

Hành khách luôn đối mặt với tử thần

Trong cuộc họp hội đồng du hành vũ trụ quốc tế diễn ra tại Mexico hôm 27/9 vừa qua, Elon Musk - chủ tịch công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX đã công bố kế hoạch đầy tham vọng đưa con người lên du lịch và tiến tới định cư tại sao Hỏa!

Ông Elon Musk giới thiệu về dự án đầy tham vọng của SpaceX
Ông Elon Musk giới thiệu về dự án đầy tham vọng của SpaceX

“Điều tôi ấp ủ bấy lâu nay chính là kế hoạch đưa con người lên thăm thú sao Hỏa. Đó không phải nhiệm vụ bất khả thi và hoàn toàn có thể làm được ngay trong thời đại của chúng ta”, ông Elon Musk phát biểu.

Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập ra công ty thanh toán điện tử PayPal và Tesla Motors cũng cảnh báo do là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên chở theo người lên sao Hỏa nên sẽ không tránh được rủi ro.

“Bất cứ ai đều háo hức muốn được một lần đặt chân lên sao Hỏa nhưng với chuyến bay thương mại đầu tiên khó có thể lường trước được hết nguy cơ. Do đó nếu bạn muốn là một trong những người đầu tiên tới hành tinh này thì cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần đối mặt rủi ro, thậm chí là cái chết”, ông Elon Musk tuyên bố.

Vị CEO quyền lực này khẳng định, ông rất muốn đặt chân tới sao Hỏa nhưng không phải ở chuyến bay đầu tiên.

“Chắc chắn tôi muốn được bay vào quỹ đạo, thăm trạm vũ trụ và đặt chân tới sao Hỏa. Tuy nhiên, rủi ro ở chuyến bay đầu tiên khá cao, còn tôi vẫn muốn có thời gian bên con chăm sóc để chúng trưởng thành”, Elon Musk phát biểu.

Kế hoạch đầy tham vọng của SpaceX

Nói về dự án đầy tham vọng, đắt đỏ và không kém phần phiêu lưu mạo hiểm của mình, Elon Musk cho biết, ông đã tính tới khả năng một ngày nào đó con người sẽ không thể tồn tại trên trái đất nên việc tìm đường tới sao Hỏa là giải pháp cần phải tính tới. “Tôi không có khả năng để tiên tri ngày tận thế của thế giới nhưng chắc chắn sẽ có người đồng ý với kế hoạch tới sao Hỏa của SpaceX”.

Tàu con thoi cỡ lớn sẽ đem theo 100 hành khách tới sao Hỏa
Tàu con thoi cỡ lớn sẽ đem theo 100 hành khách tới sao Hỏa

Để đưa con người lên sao Hỏa thám hiểm và tiến tới định cư dài hạn, SpaceX đã chế tạo ra “hệ thống vận chuyển liên hành tinh” (TTS), có khả năng đưa tối đa mỗi lần 100 hành khách lên sao Hỏa với thời gian di chuyển khoảng 80 ngày. Chi phí cho mỗi chuyến bay ước tính khoảng 200.000 USD, tương đương với giá trị của một căn nhà. SpaceX cũng cho biết, chi phí sở dĩ rẻ như vậy là nhờ họ tái sử dụng các tên lửa đẩy.

Theo thiết kế, hệ thống TTS sẽ sử dụng một tên lửa đẩy cỡ lớn để đưa tàu con thoi mang theo 100 hành khách vào không gian. Trên tàu con thoi sẽ có đầy đủ nhà hàng, khu vui chơi với các trò chơi không trọng lượng. “Tôi cam đoan mọi người sẽ rất hứng thú với chuyến đi này”, ông Elon Musk quả quyết.

Khi tới quỹ đạo, tàu con thoi sẽ “đỗ” lại để chờ tên lửa đẩy trở về trái đất mang thêm bình nhiên liệu. Sau khi nhận được đủ nhiên liệu đẩy, tàu con thoi sẽ tự di chuyển tới sao Hỏa với vận tốc lên tới 100.000 km/giờ. Trên đường đi tàu sẽ tích nhiên liệu nhờ các tấm pin mặt trời. Khi muốn trở về trái đất, tàu sẽ sử dụng khí metan làm nhiên liệu đẩy.

Ông Musk còn cho rằng, sau những gì các nhà khoa học công bố về sự sống trên sao Hỏa, con người hoàn toàn có thể trồng trọt, sinh sống ở nơi đây. “Sao Hỏa không phải tiền đồn mà đây sẽ là nơi cư trú của con người trong tương lai. Sau khi chinh phục sao Hỏa, chúng ta có thể nghĩ tới việc thám hiểm các hành tinh khác”.

Vị chủ tịch của SpaceX tin tưởng trong tương lai các chuyến bay vào không gian sẽ được rút ngắn thời gian còn khoảng 30 ngày và chi phí sẽ chỉ còn 100.000 USD. Nếu không có bất cứ trục trặc gì, khoảng 4 năm nữa SpaceX sẽ thử nghiệm chuyến bay đầu tiên lên sao Hỏa.

Trước đó, hồi đầu năm 2016, các nhà nghiên cứu sinh vật học vũ trụ quốc tế đã phát hiện bằng chứng cho thấy từng có sự sống trên hỏa tinh. Cụ thể tại vùng lòng chảo Argyre, người ta phát hiện dấu vết của lớp trầm tích nhiệt hình thành do sự tuần hoàn của nước nóng, những ụ đất đá đóng băng và dấu vết của sông băng cổ đại.

Minh Quang (Theo Mail)

.
.
.
.

.
.
.