Apple từ bỏ ý định tự sản xuất xe tự lái

08:56, Thứ Tư, 14/09/2016 (GMT+7)
Có vẻ như phe cho rằng Apple sẽ không tự sản xuất chiếc xe tự lái riêng của mình mà tập trung cho việc phát triển phần mềm hỗ trợ xe tự lái lại đang thắng thế. Mới đây, Apple cho biết đã đóng cửa một số bộ phận trong dự án phát triển xe tự lái Titan và sa thải bớt vài chục nhân viên. 
 
Theo tờ New York Times, động thái này của Apple được cho là do hãng thay đổi chiến lược, muốn tập trung cho phát triển phần mềm xe tự lái thay vì tự tay sản xuất một chiếc xe tự lái.  Sự thay đổi này được cho là được thực hiện bởi Bob Mansfield - người đứng đầu dự án. Ông này tiếp nhận vị trí đứng đầu Titan thay cho cựu giám đốc dự án Steve Zadesky vào hồi tháng 7.
Sau khi tiếp nhận chức vụ, Bob Mansfield đã đưa ra phân tích cho thấy với kinh nghiệm còn khá hạn chế trong lĩnh vực ô tô, Apple sẽ không thể đồng thời phát triển cả mảng phần mềm và phần cứng ô tô. Mặc dù dự án đã đạt được những kết quả nhất định khi thực hiện thử nghiệm trong thực tế song để tiến tới việc chạy trên đường vẫn còn một con đường rất dài phải đi.
 
Các đối thủ khác của Apple trên thị trường xe tự lái như Google cũng đã thực hiện thử nghiệm thực tế từ vài năm nay. Những chiếc xe tự lái của Google hiện vẫn thường xuyên đi lại trên những con đường của Thung lũng Silicon song không biết bao giờ mới được thương mại hóa.
 
Tesla - thương hiệu hiện đang dẫn đầu trên thị trường xe tự lái dù đã ra mắt sản phẩm thương mại song cũng vấp phải những vụ tai nạn đáng tiếc và đang phải tiếp tục khắc phục. Uber - ứng dụng chia sẻ xe cũng đã bắt đầu thử nghiệm ra mắt dịch vụ cho thuê xe không người lái, tất nhiên là thử nghiệm trong một phạm vi nhất định, ở những khu vực nhất định. Tháng trước, một hãng cho thuê xe tại Singapore cũng đã thử nghiệm dịch vụ tương tự để có thể chính thức ra mắt dịch vụ rộng rãi vào năm 2018.
 
Với khả năng hiện nay của Titan, Apple sẽ khó có thể đuổi kịp các đối thủ khác trong lĩnh vực này. Trước đó, một số ý kiến cho rằng có thể Apple sẽ chờ cho tới khi thị trường chín muồi hơn nữa, có thể sẽ ra mắt sản phẩm sau so với các đối thủ song họ sẽ tạo sự khác biệt bằng sự hoàn hảo trong thiết kế và phần mềm - giống như những chiếc iPhone, iPad của họ. Vì vậy, việc đuổi kịp các đối thủ trong trường hợp này có vẻ không mang phải là mục tiêu của Apple. Tuy nhiên, động thái vừa qua của Apple có vẻ như không phải vậy. 
 
 
 
Hoàng Vũ (theo Ibtimes)
.
.
.
.

.
.
.