Ứng dụng xe tự lái: Một startup vượt mặt hai "ông lớn" Uber và Google

19:56, Thứ Năm, 25/08/2016 (GMT+7)

nuTonomy - một startup trong lĩnh vực xe tự lái của Singapore đã chính thức thử nghiệm cung cấp dịch vụ xe taxi tự lái tại Singapore, đi trước cả những ông lớn trong lĩnh vực này như Uber và Google.

Một số cá nhân đã được lựa chọn để tham gia sử dụng thử nghiệm dịch vụ vào hôm nay (25/8). Những người này có thể đặt xe thông qua ứng dụng trên smartphone. Tuy nhiên, dù là xe tự lái song vẫn sẽ có một tài xế ngồi dự phòng trên xe.

Thử nghiệm diễn ra tại một khu vực nhỏ ở Singapore có tên là One-North, khu vực tập trung các công ty công nghệ và công ty công nghệ sinh học. Xe chỉ đón/trả khách ở một số địa điểm được thiết lập. Để sử dụng dịch vụ, khách hàng phải có thư mời từ nuTonomy. Trong giai đoạn đầu, nuTonomy sẽ triển khai ở quy mô nhỏ với 6 chiếc xe tự lái và dự kiến mở rộng lên tới hơn chục chiếc vào cuối năm nay.

Không chỉ là ứng dụng xe taxi tự lái được cung cấp thử nghiệm đầu tiên tại Singapore mà nuTonomy còn là ứng dụng được chạy thử đầu tiên trên thế giới. Cách đây một tuần, Uber cũng công bố sẽ thử nghiệm dịch vụ xe tự lái cho người dùng song thử nghiệm phải cuối tháng này mới chính thức bắt đầu.

Mục đích của nuTonomy trong việc thử nghiệm này là thu thập phản hồi từ phía người dùng, của hệ thống trong các điều kiện giao thông thực tế, hiệu suất phần mềm hệ thống, hiệu quả của hệ thống định tuyến, quá trình đặt xe và trải nghiệm toàn diện của người dùng. Những dữ liệu này sẽ phục vụ cho việc chính thức cung cấp dịch vụ trên diện rộng của startup này vào năm 2018. CEO đồng thời là nhà đồng sáng lập của nuTonomy - Karl Iagnemma cho biết.

nuTonomy là một startup có 50 nhân viên với văn phòng ở Massachusetts và Singapore. Công ty này được Iagnemma cùng với Emilio Frazzoli thành lập vào năm 2013. Farzzoli là một nhà nghiên cứu của MIT, ông hiện đang nghiên cứu robot và xe tự lái cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Tháng 5 vừa qua, startup này đã gọi vốn thành công vòng A với số tiền lên tới 16 triệu USD từ quỹ Highland Capital Partners.

Hoàng Vũ (theo Reuter)
 

.
.
.
.

.
.
.