CEO Tim Cook: "Appe vẫn đứng vững bất chấp khó khăn"

11:37, Thứ Tư, 10/08/2016 (GMT+7)

Tim Cook cho biết ông cũng như Apple vẫn đang kiểm soát tốt tình hình thực tế và biết phải làm gì. “Chúng tôi chưa bao giờ cho mình là hoàn hảo. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực không ngừng để tìm kiếm điều đó".

Khó khăn với Apple ở thời điểm hiện tại không phải là nhỏ, khi mà Báo cáo tài chính quý 2 của năm tài chính 2016 cho thấy doanh thu của hãng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 50,55 tỷ USD. Lợi nhuận của Apple cũng giảm 22,5% so với cùng kỳ, xuống còn 10,52 tỉ đô la Mỹ, tương đương 1,9 đô la Mỹ/cổ phiếu. Điều đáng nói ở đây, một trong những sản phẩm chủ lực của Apple là iPhone cũng có một năm không thành công, khi doanh thu của mặt hàng này đã giảm lần đầu tiên trong 13 năm “làm mưa làm gió” trên thị trường. Bên cạnh đó, các hoạt động triển khai kinh doanh ở nước ngoài của Apple gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là ở những thị trường đông dân như Ấn Độ và Trung Quốc.

Có thể nói, đây không phải là thời điểm “thiên thời địa lợi nhân hòa” với Apple, khi mới đây Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) của Tòa án quốc tế vừa ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông sau hơn 3 năm thụ lý và phần thắng đã thuộc về Philippines. Ngay lập tức, người dân Trung Quốc phản ứng lại phán quyết này bằng cách tẩy chay các sản phẩm đến từ phương Tây trong đó iPhone của Apple. Sức mua các sản phẩm của Apple tại các thị trường như Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan đóng góp 58% vào mức sụt giảm doanh thu trên của Apple. Trong quý, doanh thu của Apple từ ba thị trường này chỉ đạt 12,49 tỉ đô la Mỹ, giảm 4,3 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả kinh doanh các sản phẩm khác của Apple cũng không mấy khả quan như doanh số iPad đã sụt giảm trong hơn hai năm qua, trong khi đó, đồng hồ thông minh Apple Watch chỉ mới tung ra thị trường và chưa thể tạo dấu ấn. Trong khi nhiều người cho rằng, Apple vẫn đang cố cầm cự trước những thay đổi đột ngột về nhu cầu của khách hàng đối với những mặt hàng như smartphone và tablet, thì trái lại CEO của Apple – Tim Cook và các công sự như VPs Eddy Cue và Craig Federighi tỏ ra rất lạc quan với những hướng đi mới có phần “sáng sủa” về xây dựng và phát triển các ứng dụng phần mềm, mặc dù công ty gặp rất nhiều rào cản và không phải lúc nào cũng thành công. Như trường hợp xây dựng và mở ra các chương trình thử nghiệm miễn phí từ sự sụp đổ của toàn bộ ứng dụng Maps, đây được cho là dịch vụ “tệ” nhất được tích hợp trên thiết bị.

Thậm chí, Eddy Cue - Phó chủ tịch cấp cao của Apple còn thú nhận, việc xây dựng một ứng dụng như Maps khó khăn hơn rất nhiều so với dự tính của mọi người. Đó là một thất bại của Apple khi triển khai bản beta với quá nhiều lỗi và hãng này sẽ công bố công khai về vấn đề này. Có ý kiến cho rằng, nếu Steve Jobs còn sống chắc hẳn ông ý không bao giờ muốn môt phiên bản thử nghiệm về phần mềm như thế đến tay người dùng và các sản phẩm của Apple thiếu hẳn tính sáng tạo.

Tuy nhiên, phía Apple cho rằng hàng năm họ vẫn có những phát minh quan trọng và những sản phẩm mới vẫn cần được phát triển thử nghiệm trong thời gian dài. Khi được hỏi liệu có phải Apple đang cam chịu trước những chỉ trích của mọi người, Tim Cook cho biết ông cũng như Apple vẫn đang kiểm soát tốt tình hình thực tế và biết phải làm gì. “Chúng tôi chưa bao giờ cho mình là hoàn hảo. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực không ngừng để tìm kiếm điều đó. Nhưng đôi khi chúng tôi cũng như các bạn đều thiếu. Điều quan trọng nhất là bạn có đủ can đảm thừa nhận là bạn đã sai? Và bạn có thay đổi vì điều đó? Còn điều quan trọng nhất với tôi – một Giám đốc điều hành là chúng ta hãy giữ lòng can đảm” Tim Cook nhấn mạnh.

Khi được hỏi vì sao Apple lại chuyển định hướng phát triển sang một lĩnh vực hoàn toàn khác so với sở trường thế mạnh của mình như y tế, nhà cửa và thậm chí là xe hơi. Tim Cook khẳng định: chiến lược của Apple là giúp đỡ để mọi người có cuộc sống tiện nghi hơn cho dù bạn đang ngồi trong phòng khách, bên cạnh máy tính, đang sử dụng điện thoại hay ở trong xe hơi.

Quý 2 vừa qua cũng là một quý rất khó khăn về doanh thu với Apple nhưng ban lãnh đạo công ty cho rằng doanh thu sụt giảm là do tác động của các yếu tố ngắn hạn như vụ Brexit (Anh xin rút khỏi liên minh châu Âu), đồng USD Mỹ tăng mạnh và tình hình kinh tế toàn cầu chưa thoát ra khỏi thời kỳ suy thoái. Một khảo sát gần đây cho thấy, 44% số người được hỏi cho biết muốn mua iPhone 7 ngay khi chiếc máy này ra mắt vào tháng 9 năm nay. Hy vọng iPhone 7 sẽ góp phần cải thiện doanh thu của Apple trong năm nay.

Hoàng Thanh (theo techfirstspot)

 

.
.
.

.
.
.