"Hôn nhân" Apple - Samsung... tan vỡ

15:57, Thứ Ba, 19/07/2016 (GMT+7)

Mặc dù là đối thủ của nhau trên thị trường di động nhưng Apple vẫn đặt hàng Samsung sản xuất vi xử lý cho các đời iPhone trước đây. Nhưng từ iPhone 8 trở đi, đường ai người ấy sẽ đi.

Tờ tin Digitimes vừa cho biết, Apple đã chỉ định hãng sản xuất vi mạch Đài Loan TSMC là nhà cung cấp duy nhất chip A11 cho mẫu iPhone năm tới, còn gọi là iPhone 8. A11 sẽ được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 10nm FinFET mới nhất của TSMC.

Có nhiều lý do để Apple nói lời từ biệt Samsung. Thứ nhất, cả hai là đối thủ của nhau trên thị trường di động. Thứ hai, Apple được cho là ấn tượng với dây chuyền công nghệ 10nm cao cấp của TSMC. Nhờ dây chuyền này, chi phí sản xuất sẽ giảm đáng kể so với dây chuyền cũ hơn của Samsung. Và cuối cùng, Apple muốn sử dụng kiến trúc InFO của TSMC cho phép sản xuất các con chip nhỏ hơn, nhẹ hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

Mối quan hệ của Apple với Samsung luôn ẩn chứa nhiều biến động. Cách đây vài năm, chính Apple đã kiện Samsung ra tòa và cáo buộc hãng điện tử Hàn Quốc đánh cắp thiết kế sản phẩm và vi phạm bản quyền sáng chế.

Vậy nên, giới công nghệ đã rất ngạc nhiên khi cả hai trở thành đối tác kinh doanh của nhau. Samsung đã cung cấp các con chip A-x cho dòng sản phẩm iOS vài năm trở lại đây.

Có vẻ giờ đây, Apple đã không còn mặn mà với mối quan hệ này nữa. Với việc loại bỏ Samsung ra khỏi danh sách đối tác, Apple đã chính thức đưa hãng điện tử Hàn Quốc vào danh sách đối thủ cạnh tranh "không đội trời chung".

B.H (Theo Cnet)

.
.
.
.

.
.
.