Tại sao tài khoản Twitter, Instagram và Pinterest của Mark Zuckerberg bị tấn công?

12:47, Thứ Hai, 06/06/2016 (GMT+7)
Mark Zuckerberg là ông chủ của Facebook cho nên tất nhiên sức ảnh hưởng của anh ta rất lớn trên mạng xã hội. Tài khoản của Mark có thể trị giá rất nhiều rất nhiều tiền. Tuy nhiên, tài khoản của Mark vẫn có thể bị hack giống như mọi người khác nếu anh ta không sử dụng mật khẩu bảo mật mạnh (hoặc các biện pháp khác như xác thực 2 lớp để giúp ngăn chặn những kẻ tấn công trái phép).
 
Theo báo cáo, nhóm hacker OurMine Team đã nhận trách nhiệm về việc đột nhập vào tài khoản Twitter và Pinterest của Zuckerberg hồi cuối tuần qua. Zuckerberg có thể đã không sử dụng tài khoản này từ rất lâu vì Facebook mới là lãnh địa chính anh ta hoạt động. Tuy nhiên, mọi người thường sẽ nghĩ rằng Mark (hoặc phụ tá của anh ta) sẽ sử dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để ngăn chặn bất cứ ai muốn xâm nhập vào.
"dm" trong thông báo của những kẻ tấn công là viết tắt của từ "nhắn tin trực tiếp" (direct message)
Theo một tweet gửi từ tài khoản của Zuckerberg (nhiều khả năng không phải từ Mark, vì anh ta đã không tweet kể từ năm 2012). Những kẻ tấn công cho biết, mật khẩu của Zuckerberg là một trong số hơn một trăm triệu mật khẩu thu được bởi một kẻ tấn công trong vụ hack LinkedIn năm 2012. 
 
LinkedIn đã xác nhận trong một bài đăng blog tháng 5/2016  về cuộc tấn công này, ban đầu được cho là chỉ có một vài triệu tài khoản và mật khẩu, tuy nhiên dường như con số thực sự lớn hơn thế nhiều. Công ty này đã bị hủy bỏ hiệu lực các mật khẩu và thông báo cho người dùng bị ảnh hưởng. Có lẽ Zuck đã không kiểm tra email từ LinkedIn trong thời gian gần đây.
 
Những kẻ tấn công cũng cho biết trên timeline tài khoản Twitter của Zuckerberg rằng mật khẩu của các giám đốc điều hành Facebook chỉ đơn giản là "dadada", và họ cũng phơi bày cả những tin nhắn trực tiếp từ tài khoản nhằm bổ sung bằng chứng về hack. Một thông báo khác gửi tới Pinterest chỉ ra rằng tài khoản của Zuckerberg một lần nữa bị hack bởi các "OurMine Team", có khả năng sử dụng cùng mật khẩu bị rò rỉ khi email Zuckerberg sử dụng để đăng ký cho các dịch vụ ngoài Facebook.
 
Như ghi chú trên trang VentureBeat, Twitter đã nhanh chóng đình chỉ tài khoản của Zuckerberg. Nó đã được khôi phục với các tweet nói trên bị xóa. Rất có thể mật khẩu đã được thay đổi và các biện pháp an ninh hơn đã được kích hoạt cho tài khoản của ông chủ Facebook. Pinterest Zuckerberg cũng đã được làm sạch các tin nhắn đăng bởi những kẻ tấn công.
 
"Hey @finkd, chúng tôi đã truy cập vào tài khoản Twitter, Instagram và Pinterest của bạn, chúng tôi chỉ đang thử nghiệm mức độ bảo mật của bạn, xin vui lòng gửi tin nhắn trực tiếp cho chúng tôi", nội dung trên được đăng ở một tweet trên Twitter OurMine sáng nay và tài khoản của kẻ tấn công này hiện đã bị Twitter đình chỉ.
 
Như vậy, việc các tài khoản mạng xã hội của ông chủ Facebook trên Twitter, Instagram và Pinterest bị tấn công rất có thể đều là kết quả của vụ rò rỉ thông tin tài khoản người dùng của LinkedIn từ năm 2012 và Zuckerberg đã sử dụng chung mật khẩu cho tất cả các tài khoản này.
 
Hải An (Theo PCMag)
.
.
.
.

.
.
.