Nokia lại giành được hợp đồng với nhà mạng lớn nhất thế giới

17:31, Thứ Ba, 14/06/2016 (GMT+7)

Mới đây, nhà mạng lớn nhất thế giới tính theo số lượng thuê bao và doanh thu, China Mobile, của Trung Quốc đã bỏ ra một khoản đầu tư trị giá 1,36 tỉ EURO tương đương 1,53 tỉ USD để có được sự hỗ trợ của Nokia trong quá trình chuyển đổi, nâng cấp hạ tầng mạng.

Theo đó, với thỏa thuận này, China Mobile sẽ trở thành nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống trạm phát sóng AirScale 5G của Nokia. Theo mô tả, AirScal 5G có thể hỗ trợ nhiều công nghệ vô tuyến hoạt động một cách đồng thời trên cùng một trạm.

Ngoài ra, Nokia cũng cung cấp cho China Mobile các công nghệ lõi, công nghệ truy cập vô tuyến di động cũng như các sản phẩm truy cập cố định, định tuyến IP và truyền tải quang.

Thêm một lần Nokia và China Mobile ký kết thỏa thuận hợp tác về hạ tầng mạng
Thêm một lần Nokia và China Mobile ký kết thỏa thuận hợp tác về nâng cấp hạ tầng mạng

Trước đó, vào giữa tháng 10/2015, Nokia đã ủy quyền cho bộ phận Nokia Networks cung cấp công nghệ TD-LTE-Advanced mới nhất của mình để hỗ trợ China Mobile hoàn thành kế hoạch lắp đặt 1 triệu trạm gốc TD-LTE-Advanced ngay trong năm 2015. Với thỏa thuận, Nokia đã trở thành một nhà cung cấp ngoại lớn nhất tại Trung Quốc, một thị trường vốn đang có rất nhiều nhà cung cấp trong nước đủ mạnh cả về năng lực và sức ảnh hưởng. Công nghệ TD-LTE-Advanced mà Nokia phát triển dựa trên trạm gốc Flexi Multiradio 10. Công nghệ này có khả năng hỗ trợ một loạt băng tần bao gồm 2,6 GHz (band 41), 2,3 GHz (band 40) và 1,9 GHz (band 39).

Theo xếp hạng của tổ chức GSMA Intelligence, China Mobile là nhà mạng lớn nhất thế giới cả về số lượng thuê bao và doanh thu khi hiện có tới gần 890 triệu thuê bao và doanh thu gần 70 tỷ £ trong 12 tháng qua. Với thành tích này, China Mobile bỏ xa 2 nhà mạng trong nước là China Unicom và China Telecom.

Thỏa thuận với Nokia lần này là một động thái tiếp tục cho thấy China Mobile vẫn đang không ngừng nỗ lực để duy trì vị trí tiên phong cả về số lượng khách hàng, doanh thu và năng lực hệ thống mạng.

Về phía Nokia, sau thương vụ sáp nhập thành công với công ty Alcatel-Lucent hồi đầu năm, Nokia tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác. Thỏa thuận với China Mobile lần này giúp Nokia trấn an dư luận về thông tin bị mất thị phần sau sáp nhập. Và quan trọng hơn, thỏa thuận này được xem là một bước cạnh tranh mạnh mẽ với hãng Ericsson – Thụy Điển và Huawei – Trung Quốc ở cả hai lĩnh vực đường dây cố định và thiết bị mạng di động, trong bối cảnh thị trường công nghệ quốc gia này ngày càng phát triển mạnh mẽ.  

Lê Hường (theo telecomasia.net)

.
.
.
.

.
.
.