Kiến nghị sớm xây dựng giá thuê dịch vụ CNTT cho ngành Y tế

20:42, Thứ Tư, 15/06/2016 (GMT+7)
Đây là một trong những kiến nghị của TS. Hà Văn Thúy, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế đã đưa ra tại Hội nghị "Đẩy mạnh thực hiện tin học hóa trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT, hướng dẫn trích chuyển dữ liệu lên cổng dữ liệu" đã diễn ra sáng nay (15/6) tại Hà Nội để đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong ngành Y tế.
 
Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử và chỉ đạo của Chính phủ về tin học hóa BHYT, trong thời gian qua Bộ Y tế đã nhanh chóng cùng các doanh nghiệp thử nghiệm đưa ứng dụng CNTT vào công tác khám chữa bệnh và kê khai, thanh toán BHYT. Cho tới nay rất nhiều cơ sở y tế trên cả nước đã đưa phần mềm Bệnh viên điện tử vào sử dụng, giảm thiểu rất nhiều thời gian và công sức trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT. Trong đó, riêng phần mềm VNPT HIS của VNPT đã được triển khai ở 3.600 cơ sở y tế, hỗ trợ giải quyết hơn 100.000 lượt khám chữa bệnh mỗi ngày.
TS Hà Văn Thúy tổng kết tình hình triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT tại hội nghị
TS Hà Văn Thúy tổng kết tình hình triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT tại hội nghị
Chỉ trong vòng 18 tháng, việc ứng dụng CNTT đã đem lại những kết quả tích cực, nâng cao hiệu quả trong hoạt động của ngành Y tế. Vì vậy, để việc triển khai trong thời gian tới tiếp tục phát huy hơn nữa, TS. Hà Văn Thúy,  Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế đã kiến nghị Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Y tế sớm xây dựng cơ chế tính toán giá thuê dịch vụ CNTT trên cơ sở đề xuất của DN cung cấp dịch vụ, kết cấu chi phí dịch vụ CNTT trong cơ cấu giá dịch vụ y tế, làm cơ sở để ký kết hợp đồng thuê/mua dịch vụ với các đơn vị cung cấp giải pháp.
 
Bộ Y tế cũng mong muốn trong thời gian tới các DN sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo khả năng kết xuất báo cáo theo quy định của Bộ và cơ quan BHYT, có phương án hỗ trợ kỹ thuật và trang thiết bị cho các cơ sở chưa có phần mềm hoặc các cơ sở có phần mềm song chưa kết xuất được dữ liệu.
 
Hoàng Vũ
 
.
.
.

.
.
.