Gần 60% dân số đô thị toàn cầu chưa sử dụng dịch vụ băng rộng

10:23, Thứ Ba, 21/06/2016 (GMT+7)

Một nghiên cứu của Liên minh Băng rộng Vô tuyến (WBA) cho thấy việc tăng cường mở rộng kết nối băng rộng không chỉ là một thách thức lớn đối với các khu vực nông thôn mà với cả các khu vực đô thị khi hiện có tới 57% dân số đô thị thế giới chưa được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ băng rộng cho dù là dịch vụ băng rộng cơ bản nhất.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy, trong thời gian tới, các sáng kiến mở rộng hạ tầng và kết nối băng rộng, vốn chỉ tập trung vào cộng đồng nông thôn, nay cần tập trung cho cả các khu vực đô thị. Điều này đúng với cả hai khu vực đô thị nổi tiếng của Mỹ là New York và Los Angeles khi mà mỗi đô thị còn lần lượt là 27% và 25% dân số chưa được sử dụng dịch vụ băng rộng. Tỉ lệ này tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc là 42%.

New York, Los Angeles và Thượng Hải được biết đến là các khu vực đô thị thịnh vượng về kinh tế và tiến bộ về công nghệ. Có thể nghĩ là, những con số về tỉ lệ dân số đô thị chưa được sử dụng dịch vụ băng rộng kể trên có thể còn thấp hơn nhiều so với các khu vực đô thị khác, đặc biệt là các khu vực đô thị quy mô nhỏ và đang trong quá trình hoàn thiện về hạ tầng.

Gần 60% dân số đô thị toàn cầu chưa sử dụng dịch vụ băng rộng
Gần 60% dân số đô thị toàn cầu chưa sử dụng dịch vụ băng rộng

Cũng trong báo cáo này, Tokyo, Dusseldorf, New Delhi, Johannesburg và London được vinh danh trong top 5 thành phố kết nối băng rộng nhiều nhất trên thế giới khi mức thâm nhập băng rộng tại những thành phố này đều đạt trên mức 90%. Trong khi đó, châu Âu là khu vực kết nối băng rộng nhiều nhất (83% dân số) còn châu Á – Thái Bình Dương vẫn còn đến 68% dân số đô thị chưa sử dụng dịch vụ băng rộng.

Được biết, WBA đã rất nỗ lực để có thể phát hành báo cáo này vào ngày hôm qua, 20/6/2016, trùng với ngày Wi-Fi thế giới. Ngoài ra, WBA sẽ tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu này để có thể trình bày các kết quả quan trọng và chi tiết hơn tại Diễn đàn Băng rộng Thế giới, dự kiến được tổ chức từ 18 đến 20/10/2016 tại London, Anh.

Lê Hường (theo telecoms.com)

.
.
.
.

.
.
.