Trung Quốc liệu có nới lỏng giám sát Apple sau chuyến thăm của Tim Cook?

11:23, Thứ Tư, 18/05/2016 (GMT+7)
Trong thời gian gần đây, Trung Quốc được cho là đã tăng cường giám sát các tiện ích của Apple. Sau chuyến viếng thăm chính thức của Tim Cook vừa qua liệu tình trạng này có  thay đổi?
 
Tất cả các sản phẩm công nghệ tiêu dùng được sản xuất bởi các hãng nước ngoài đều được Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát trong thời gian qua với mục đích đánh giá xem liệu nó có phát sinh mối đe dọa gì đối với an ninh của đất nước hay không. Apple cũng không ngoại lệ.
 
Theo tờ New York Times, các đánh giá này được thực hiện bởi các nhân viên có liên hệ trực tiếp với cơ quan quân đội và an ninh của Chính phủ. Trong đó tập trung chủ yếu vào các tính năng lưu trữ dữ liệu và mã hóa. Họ thường xuyên yêu cầu cả giám đốc điều hành và nhân viên của các hãng nước ngoài trả lời các câu hỏi mang về từng sản phẩm cụ thể. 
 
Cũng theo tờ báo này, nhiều cuộc kiểm tra được thực hiện với mục đích chính là gây áp lực lên các công ty công nghệ cao nước ngoài, buộc họ phải tiết lộ bí mật thương mại hoặc lỗ hổng phần mềm. Bruce Sewell, luật sư của Apple trước đó cũng cho biết Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu truy cập vào mã nguồn của công ty này trong suốt hai năm qua song đều bị từ chối. 
Tim Cook gặp gỡ với các đối tác trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc vừa qua
Tim Cook gặp gỡ với các đối tác trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc vừa qua
Trong chuyến viếng thăm Trung Quốc hôm thứ 2 vừa qua của người đứng đầu Apple, cuộc gặp riêng với người đứng đầu đất nước cũng đã diễn ra, thương vụ đầu tư trị giá tỷ đô cũng đã được quyết định song điều này liệu có khiến các chính sách kiểm soát với Apple được nới lỏng? Câu trả lời được dự báo là "không". 
 
Nguyên nhân là do trong một bài phát biểu gần đây, chủ tịch Tập Cận Bình cho biết hiện có hai con đường cho Trung Quốc phát triển lĩnh vực công nghệ. Một là cho phép các sản phẩm, dịch vụ của nước ngoài song phải đảm bảo chúng "an toàn và kiểm soát được" và hai là tạo ra một khởi đầu mới, hoàn toàn dựa vào các sản phẩm dịch vụ trong nước. 
 
Con đường tốt nhất được chỉ ra là sự kết hợp giữa hai phương thức này, tức là vẫn thúc đẩy thị trường trong nước phát triển, và vẫn cho phép các sản phẩm dịch vụ nước ngoài đáp ứng những tiêu chí nhất định, và quan trọng nhất vẫn là "kiểm soát được". Theo đánh giá của nhiều chuyên gia phân tích, với những công ty nước ngoài "cứng đầu", "khó kiểm soát" như Apple, gặp khó tại Trung Quốc là điều tất yếu.
 
T.H (Theo Theverge)
.
.
.

.
.
.