Những điều được mong đợi nhất tại sự kiện Google I/O 2016 diễn ra đêm nay

21:50, Thứ Tư, 18/05/2016 (GMT+7)

Hội nghị lập trình viên Google I/O 2016 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20/5 được trông đợi sẽ là sự kiện lớn và quan trọng đối với Google cũng như các lập trình viên quan tâm tới nền tảng của hãng (Android, Chrome OS...). Sự kiện này cũng thường là nơi các hãng công nghệ công bố các sản phẩm mới cũng như những tiến bộ đối với các sản phẩm dịch vụ của mình.

Năm nay, sự kiện thay vì diễn ra tại Trung tâm hội nghị Sanfrancisco, công ty sẽ tổ chức tại Shoreline Amphitheater, địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc ngoài trời ở Mountain View.

Dưới đây là những gì được dự đoán là sẽ xuất hiện trên sân khấu Google I/O 2016 sắp diễn ra.

Thực tế ảo tiếp tục là công nghệ của năm

2016 được coi là năm của công nghệ thực tế ảo VR, và I/O 2016 có hẳn một phiên hội thảo trong lịch trình được gọi là “Khám phá thực tế ảo tại Google”. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì Google đã theo đuổi lĩnh vực thực tế ảo và tăng cường trong nhiều năm qua. Công ty đã tung ra sản phẩm Google Cardboard với giá thành rẻ trong 2 năm qua và mọi người đều kỳ vọng trong năm nay sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới.

Google Cardboard hiện tại đang ở phiên bản 2.0 sẽ được nâng cấp lên 3.0 tại I/O 2016?
Google Cardboard hiện tại đang ở phiên bản 2.0 sẽ được nâng cấp lên 3.0 tại I/O 2016?

Những tin đồn về VR có rất nhiều như Pete Rojas, người sáng lập Gizmodo và Engadget mới chia sẻ trên Twitter cá nhân rằng: “Android VR chắc chắn sẽ được công bố tại I/O 2016”, một số thông tin khác cũng chứng thực điều này khi thông tin mới đăng trên tờ AndoidPolice thì trong danh sách các công cụ của các nhà phát triển I/O xuất hiện Google VR đã giữ một chỗ.

Thêm nhiều thông tin về dự án Tango

Dự án Tango sẽ tiếp tục được trình bày tại I/O dựa trên thông tin trong tờ chương trình hội thảo. Dự án Tango hoạt động bằng cách sử dụng camera theo dõi chuyển động và một cảm biến chiều sâu được tích hợp trên thiết bị nhằm thu thập các dữ liệu để tạo nên bản đồ 3D của không gian xung quanh. Nếu ai sở hữu kính thực tế ảo như HTC Vive, bạn sẽ lập một bản đồ căn phòng để tránh những chướng ngại thật trong lúc bạn quan sát xung quanh.

Lần gần nhất Google trình diễn Project Tango là tại triển lãm di động Mobile World Congress hồi đầu năm nay, và chúng ta đều biết một mẫu smartphone thuộc dự án này đang được Google hợp tác với Lenovo phát triển và hứa hẹn sẽ sớm ra mắt.

Dự án Tango được mong đợi sẽ có những bước đột phá tại Google I/O 2016
Dự án Tango được mong đợi sẽ có những bước đột phá tại Google I/O 2016

Android N sẽ chính thức ra mắt?

Google có truyền thống sẽ ra mắt một hệ điều hành Android mới vào hội nghị Google I/O hàng năm. Năm nay có một chút thay đổi khi những thông tin về Android N đã xuất hiện từ hồi tháng Ba, trước khi diễn ra I/O vào tháng Năm.

Tại I/O năm nay, Google đã lên lịch về phiên hội thảo “Có gì mới trên Android?” bảo đảm ít nhất sẽ có những thông tin mới cập nhật, nếu không phải là những bước phát triển tiếp theo có thể xem trước trên Android N.

Android N sẽ có gì mới?
Android N sẽ có gì mới?

Một hệ điều hành lớn khác của Google dựa trên nền tảng trình duyệt là Chrome OS. Tháng 10 năm ngoái có tin đồn rằng, Google sẽ hợp nhất Chrome OS và Android theo lộ trình là vào năm 2017. Trong lịch công bố các phiên hội thảo tại I/O, chúng ta không thấy có phiên hội thảo nào rành riêng cho Chrome, điều này cho thấy những tin tức mới về hướng phát triển của Chrome OS vẫn còn phải đồn đoán tiếp.

Chirp: Loa có chức năng trợ lý ảo

Google được biết là đang nghiên cứu phát triển một chiếc loa thông minh giống như Amazon Echo. Những thông tin chi tiết không nhiều nhưng các báo cáo cho thấy tên nội bộ của thiết bị sẽ là “Chirp” và nó sẽ đáp ứng bằng câu lệnh “Ok Google”. Cụ thể, thiết bị sẽ sử dụng một số công nghệ nhận dạng giọng nói để hẹn giờ báo thức, trả lời các thông tin về thời tiết, thời gian, tìm kiếm trên web và điều khiển âm nhạc theo yêu cầu của chủ nhân. Nó còn có thể trả lời các câu hỏi đơn giản như “Hôm nay là thứ mấy?”, “Bây giờ là mấy giờ” đến cung cấp kiến thức về địa lý hay kiến thức trên Internet nhờ kết nối Wifi. Tin đồn cho biết, Chirp sẽ không ra mắt tại Google I/O nhưng chúng tôi vẫn mong chờ được nhìn thấy nó.

Hãy chờ đợi

Đây là sự kiện I/O đầu tiên kể từ khi Google tiến hành tái cơ cấu toàn diện dưới một cái tên công ty mẹ mới là Alphabet, có sự phân tách các lĩnh vực thành các công ty riêng. Bởi vậy, chúng ta chờ đợi những công ty độc lập thuộc Google này sẽ có những màn ra mắt ấn tượng riêng tại sự kiện năm nay. Chúng ta mong chờ được thấy các thiết bị nhà thông minh hoặc trình diễn xe tự lái từ Google X. Hoặc chỉ nhấn mạnh vào chiến lược của các sản phẩm và dịch vụ chiến lược thực sự của Google như Youtube, Maps, Google Search… trong thời gian tới.

Đừng quên, sự kiện Google I/O sẽ bắt đầu vào lúc 12h đêm nay theo giờ Việt Nam, các bạn có thể theo dõi sự kiện này phát trực tiếp tại đây

Hải An (Theo CNET)

.
.
.
.

.
.
.