Ngân hàng Việt Nam đang là mục tiêu tấn công của tội phạm mạng

10:31, Thứ Tư, 18/05/2016 (GMT+7)
Không chỉ riêng TPBank, tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều có thể trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm mạng.
 
Đơn giản là do nhiều ngân hàng tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam chưa đủ nguồn lực để xây dựng hệ thống tường lửa chống lại tin tặc. Chính vì vậy, họ đang sử dụng phiên bản cũ của phương thức chuyển tiền SWIFT hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ ba (ông Alan Phạm, chuyên gia của VinaCapital Group). Điều đó giúp tin tặc dễ dàng tấn công hơn nhiều so với các ngân hàng lớn hoạt động tại các thị trường phát triển.

 

 

TPBank được cho là rơi vào trường hợp thứ 2, tin tặc đã dùng mã độc cài vào một ứng dụng phần mềm do bên thứ ba cung cấp để ngân hàng này kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. 
 
Thêm vào đó, một vài khảo sát gần đây cho thấy phần lớn các ngân hàng tại châu Á đều không sẵn sàng để đối phó với các cuộc tấn công mạng. 
 
Cũng bị tấn công bằng cách thức tương tự như TPBank là một tài khoản của Ngân hàng trung ương Bangladesh tại Cục dữ trữ Liên bang Mỹ vào tháng 2/2016. Tổng số tiền bị tin tặc chiếm đoạt lên tới 81 triệu USD. Một số chuyên gia an ninh mạng phỏng đoán có thể hai vụ việc trên do cùng một thủ phạm gây ra bởi  phần mềm độc hại được tải lên rất giống nhau.
 
P.V
 
.
.
.
.

.
.
.