Không hợp nhất Android và Chrome OS, Google chỉ chắt lọc những gì tinh túy nhất

13:28, Thứ Hai, 23/05/2016 (GMT+7)
Tin đồn rằng Google sẽ hợp nhất Android và Chrome OS, hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn Chrome OS đã xuất hiện trong nhiều năm qua. Tại hội nghị phát triển I/O 2016 mới diễn ra trong tháng 5 vừa qua, công ty cuối cùng đã công bố kế hoạch lớn của mình: sẽ chưa có việc hợp nhất hai hệ điều hành này nhưng các tính năng tốt nhất của họ, tương ứng sẽ được chuyển qua lại với nhau.
Cụ thể, lấy cảm hứng từ cách thức Chromebook thực hiện việc cập nhật, hệ điều hành Android N sắp tới được cũng sẽ có thể cài đặt bản cập nhật hệ thống ở chế độ nền. Sau đó khi bạn khởi động lại điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn thì nó sẽ khởi động bằng cách sử dụng hệ thống hình ảnh được cập nhật.
 
Ngoài ra, vào ngày thứ hai của sự kiện I/O 2016, Google đã công bố Chrome OS cũng đã có thể chạy được các ứng dụng và trò chơi Android.
 
Mặc dù những thông tin mới này không phải là một bất ngờ, tuy nhiên, một số chi tiết đã rõ ràng hơn so với những tin đồn ban đầu. Toàn bộ các cửa hàng cả Google Play và Android framework không chỉ chứa đựng hơn 1,5 triệu ứng dụng và trò chơi mà nó sẽ được bao gồm trong Chrome OS.
 
Tóm lại, các tính năng quan trọng nhất trong Android/Chrome OS là hệ thống cửa hàng ứng dụng và phương thức cập nhật. Cả 2 tính năng này chắc chắn sẽ là thành phần quan trọng nhận được nhiều sự thay đổi trong năm nay. Cuối cùng chúng ta cũng đã có một sự hiểu biết chính xác hơn về tầm nhìn của Google: Thay vì sáp nhập Android và Chrome OS, hoặc có thể trước khi làm như vậy, Google sẽ mang chúng lại gần nhau hơn.
 
Hai hệ điều hành vẫn có thể hợp nhất một ngày nào đó. Trong thực tế, bằng cách cho Android hệ thống phân vùng kép mà Chrome OS có thể sử dụng, và bằng cách cho Chrome OS bộ khung sườn của của Android, cả hai sẽ ngày càng giống nhau nhiều và nhiều hơn nữa.
 
Trong một vài năm tới, nếu Android ngày càng trở nên mạnh mẽ, đủ để hoạt động tốt trên các máy tính xách tay, và trình duyệt Chrome dành cho di động cũng đạt những bước tiến thì khi đó Chrome OS có thể trở nên không cần thiết. 
 
Tuy nhiên, ít nhất là cho đến hiện nay, Google đã thực sự nói sự thật khi nó phủ nhận tin đồn và nói rằng Chrome OS sẽ tồn tại cùng với Android, sẽ không có chuyện hợp nhất  Android và Chrome OS ít nhất là trong năm 2016, nhưng chắc chắn chúng đang được tiếp tục phát triển theo hướng hội tụ.
 
Hải An (Theo Venturebeat)
.
.
.
.

.
.
.