Google lên kế hoạch chặn Flash trên Chrome trong năm nay

09:33, Thứ Hai, 16/05/2016 (GMT+7)

Sẽ chỉ còn vài trang web được phép chạy flash trên Chrome. Đây được coi là kế hoạch mà Google sẽ thực hiện vào cuối năm nay.

Theo tầm nhìn hiện tại của gã khổng lồ tìm kiếm, gần như tất cả các website sẽ mặc định chặn nội dung flash. Người dùng vẫn có thể kích hoạt nội dung flash trên trang nhưng họ sẽ phải chọn cụ thể để hiển thị nội dung flash. Chrome sẽ hiển thị một lời nhắc đề nghị cho phép Flash, nếu được chọn, Chrome sẽ nhớ chạy flash trên web đó đối với tất cả những lần ghé thăm trong tương lai.

Chỉ 10 trang web được kích hoạt mặc định flash- “top 10 tên miền sử dụng flash” để tránh cho người dùng nhầm lẫn. Các trang web đó gồm YouTube, Facebook, Yahoo, Twitch và Amazon. Nhưng chúng sẽ chỉ được sử dụng 1 năm. Sau đó, có vẻ như chúng sẽ chặn Flash theo mặc định giống như tất cả các trang web còn lại.

Tất nhiên, sự thay đổi lần này vẫn không hoàn toàn loại bỏ flash từ Chrome. Flash vẫn tồn tại và vẫn có thể được chạy rộng rãi, miễn là người dùng cho phép. Mặc dù vậy, vô hiệu hóa theo mặt định sẽ cung cấp sự bảo vệ chống lại các nội dung không mong muốn và cả nội dung tiềm ẩn độc hại. Chúng khuyến khích các nhà phát triển web chuyển sang HTML5 để mọi người không nản rời khỏi trang web của họ.

Để khuyến khích nhiều hơn sự thay đổi này, Chrome sẽ không chỉ đơn giản là chặn flash – chúng sẽ giả vờ giống như flash mà thậm chí không cần cài đặt. Vì vậy, nếu một trang web sao lưu trình chạy HTML5, người dùng Chrome sẽ nhìn thấy điều đó hơn là dấu nhắc để kích hoạt flash.

Chi tiết cụ thể của kế hoạch của Google vẫn có thể thay đổi. Google đã bắt đầu chặn flash với quy mô hạn chế từ cách đây 1 năm, khi họ bắt đầu tạm dừng nội dung không cần thiết như là một giải pháp để tiết kiệm pin. Giờ đây đó là thiết lập mặc định.

Ngay cả Adobe không nghĩ rằng, mọi người nên sử dụng flash nữa, vì vậy có khả năng đây sẽ là sự thay đổi thật sự của Chrome. Flash là mối đe dọa ngốn pin và liên tục bị phát hiện chứa lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

Tuệ Minh (Theo Cnet)

.
.
.
.

.
.
.