Ấn Độ xả gần 2 triệu tấn rác thải điện tử mỗi năm

16:08, Thứ Năm, 26/05/2016 (GMT+7)

Mỗi năm, quốc gia đông dân thứ nhì thế giới - Ấn Độ, xả ra môi trường khoảng 1,85 triệu tấn rác thải điện tử, đồng thời cũng là quốc gia xả rác thải điện tử nhiều thứ 5 thế giới.

Đây là kết quả của một cuộc nghiên cứu giữa Hiệp hội các Phòng Thương mại và công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM) và hãng tư vấn KPMG, được công bố hôm qua (25/5).

Hình ảnh kho chứa rác điện tử cũ - nhằm tận dụng lại, bên một bãi rác.
Hình ảnh kho chứa rác điện tử cũ - nhằm tận dụng lại, của những người nghèo bên một bãi rác.

Theo đó, hiện Ấn Độ đang nổi lên là nước xả rác thải điện tử nhiều thứ 5 thế giới, với lượng rác thải điện tử xấp xỉ 1,85 triệu tấn mỗi năm, trong đó có 12% là từ các thiết bị viễn thông.

Với hơn 1 tỷ chiếc điện thoại di động đang lưu hành tại Ấn Độ, mỗi năm, gần 1/4 số điện thoại này “hết vòng đời sử dụng” (hư hỏng, bị chủ thay thế và bỏ đi,…) đã trở thành rác thải công nghiệp.

Trong những năm gần đây và hiện thời, rác thải điện tử đã và đang trở thành “gánh nặng” về môi trường cho đất nước này và là một vấn đề đặc biệt quan ngại đối với chính phủ Ấn Độ.

Mới đây, Bộ Môi trường, rừng và Biến đổi khí hậu của Ấn Độ cũng đã ban hành các quy định về quản lý rác thải điện tử, theo đó, bắt đầu từ năm 2016, các nhà sản xuất điện tử phải có trách nhiệm thu hồi sản phẩm điện tử không còn được sử dụng do mình sản xuất ra.

Các quy định này đã đặt mục tiêu phải thu gom được 30% rác thải điện tử trong hai năm đầu tiên và tăng dần lên 70% trong năm thứ 7 thực hiện.

Để tăng tính áp chế, quy định trên còn đưa ra các mức xử phạt tài chính nghiêm khắc đối với những nhà sản xuất không tuân thủ.

Ngoài ra, các thủ tục và chi tiết quá trình thu gom rác thải điện tử từ thị trường cũng được theo dõi và giám sát chặt chẽ.

Thanh Trà

.
.
.
.

.
.
.