Tin tặc đe dọa dự án tàu ngầm Australia

17:02, Thứ Hai, 09/11/2015 (GMT+7)

Hôm nay (9/11), hãng tin Kyodo (Australia) đưa tin, hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 50 tỷ AUD (35,3 tỷ USD) của nước này đang bị tranh giành và trở thành mục tiêu tấn công mạng của giới tin tặc Trung Quốc và Nga.

Về hợp đồng này, trước đó, các hãng chế tạo tàu ngầm của Pháp, Đức và Nhật đã nhận được những tài liệu “mật” của Hải quân Hoàng gia Australia, về yêu cầu kỹ thuật cho các tàu ngầm mới. Mỗi hãng (nước) sẽ căn cứ vào đó để đưa ra mô hình, bản thiết kế tàu theo cách của của mình.

Để có thể nhận được “hợp đồng béo bở” này, các hãng sẽ phải nộp hồ sơ dự thầu cho dự án trước ngày 30/11, và Chính phủ Australia sẽ lựa chọn ra hãng thắng thầu vào nửa đầu năm 2016.

Tàu ngầm lớp Collins của Hải quân Hoàng gia Úc.
Tàu ngầm lớp Collins của Hải quân Hoàng gia Australia.

Dẫn lời người phụ trách mảng đấu thầu thuộc Công ty đóng tàu Đức ThyssenKrupp Marine Systems (TKMS) - ông Manfred Klein, báo The Australian cho hay, "Theo các nhân viên công nghệ thông tin của chúng tôi, mỗi đêm có khoảng 30-40 vụ tấn công mạng nhằm vào công ty" – Ông Klein nói.

Còn ông John White - Chủ tịch TKMS ở Australia, nói: "Chúng đang tìm cách xâm nhập các cuộc liên lạc của tất cả mọi người."

Không riêng công ty đóng tàu Đức kia, các công ty đóng tàu khác - đã nhận được những tài liệu của Hải quân Hoàng gia Australia, cũng phải chịu cảnh tương tự.

Mặc dù các nhà thầu không nêu đích danh những nước nào đứng đằng sau các vụ do thám mạng, song một số nguồn tin cho biết, đó là các tin tặc Trung Quốc và Nga.

Nhìn chung, các vụ tấn công đều buộc các nhà thầu phải cung cấp “những tài liệu nhạy cảm” (yêu cầu kỹ thuật của Hải quân Australia –PV), mặc dù chưa có bằng cho thấy có bất cứ thông tin nhạy cảm nào bị đánh cắp.

Trước đó, Chính phủ Australia đã có kế hoạch nâng cấp hạm đội tàu của hải quân, và dự kiến sẽ trang bị tàu ngầm thế hệ mới để thay thế các tàu ngầm lớp Collins trong biên chế của hải quân nước này.

Và Australia đã nhận được nhiều đề nghị mời chào mua tàu ngầm từ Đức, Pháp, Nhật, Nga,… nên cũng khó lựa chọn.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.