Thoại OTT có thể đạt 10 tỷ USD doanh thu nhờ 4G

16:37, Thứ Tư, 30/09/2015 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới của Juniper Research cho biết doanh thu dịch vụ của các nhà cung cấp thoại OTT (Over the Top) được dự báo sẽ gia tăng và có thể đạt hơn 10 tỷ USD vào năm 2020, tăng gấp 5 lần so với mức hiện tại.

Nghiên cứu này cho biết các nhà cung cấp ứng dụng OTT như Skype và WhatsApp sẽ có khả năng gia tăng đáng kể lưu lượng và doanh thu khi số mạng 4G thương mại đang gia tăng nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu. Nhờ đó công suất để cung cấp các cuộc gọi qua giao thức Internet (VoIP) chất lượng cao cũng sẽ gia tăng.

Trái lại, các nhà mạng truyền thống sẽ phải vật lộn khi doanh thu thoại của họ sẽ giảm đáng kể do thoại OTT. Theo đó, một số nhà khai thác đã chấp nhận các mô hình kinh doanh mới mô phỏng các mô hình của các nhà cung cấp OTT. Các mô hình này trực tiếp cung cấp chức năng thoại như VoLTE (thoại qua mạng LTE) và gọi Wi-Fi qua thiết bị cầm tay.

OTT sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng đến doanh thu của nhà mạng
OTT sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng đến doanh thu của nhà mạng

Nghiên cứu này cũng công bố một số thông tin đáng chú ý khác:

VoLTE sẽ được các nhà mạng chấp nhận rộng rãi, với doanh thu VoLTE dự báo đạt 100 tỷ USD vào năm 2020, chiếm 12% trong tổng doanh thu dịch vụ tính cước của nhà mạng toàn cầu bao gồm các dịch vụ thoại và dữ liệu.

Thoại chất lượng HD (HD Voice) được chấp nhận rộng rãi kể từ năm 2009 và hiện đã có hơn 130 nhà mạng trên thế giới cung cấp dịch vụ thoại HD di động. Ngoài ra, còn rất nhiều nhà mạng đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm hoặc triển khai hạ tầng HD Voice trên các mạng di động của họ.

Theo dự báo, tổng số mạng HD Voice có thể đạt 150 mạng vào cuối năm nay, còn số mạng hỗ trợ VoLTE có thể tăng gấp đôi nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của các hệ thống LTE thương mại trên phạm vi toàn cầu.

Lê Hường

.
.
.

.
.
.