Lương IT Việt Nam đang đứng “áp chót” so với thế giới

12:56, Thứ Ba, 22/09/2015 (GMT+7)

Trang web tuyển dụng toàn cầu MyHiringClub của Ấn Độ vừa thực hiện cuộc khảo sát về mức thu nhập của lao động IT (hay CNTT) tại gần 10.000 doanh nghiệp trên 40 quốc gia trong  tháng 8 vừa qua. Đối tượng tham gia là những người làm việc lâu năm. Kết quả cho thấy, Thụy Sĩ là nước trả cho nhân viên IT cao nhất - 171.465 USD/năm và thấp nhất là Bulgaria - 25.680 USD/năm. “Kế chót” là Việt Nam, với 30.938 USD/năm.

 

Bảng xếp hạng 10 nước trả lương cao nhất và 10 nước trả lương thấp nhất được MyHiringClub thống kê.

Theo thống kê này, thu nhập trung bình của nhân viên IT Việt Nam chỉ hơn Bulgaria và thua nhiều nước trong khu vực, như Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan...

Mặc dù cuộc khảo sát không tính đến các yếu tố khác có liên quan đến sức mua tại từng nơi, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy, các công ty công nghệ hiện vẫn có xu hướng chuyển lượng lớn nhân viên sang Ấn Độ (outsourcing).

Giám đốc MyHiringClub, ông Rajesh Kumar cho biết, nhân viên có trình độ thấp đang được chuyển sang những nước có mức chi phí lao động rẻ hơn, còn những nhân viên được giữ lại làm việc tại khu vực Tây Âu và Mỹ, dù số lượng ít hơn, nhưng bị đòi hỏi cao hơn và phải làm những công việc phức tạp hơn.

Cũng về vấn đề lương, mạng việc làm JobStreet.com tại Việt Nam đã có cuộc điều tra và tổ chức họp báo vào đầu tháng 7/2015 về “Minh bạch mức lương trong tuyển dụng tại Việt Nam”, trong đó có các lao động IT. Theo đó, ở cả 3 vị trí nhân viên, nhân sự cấp trung và quản lý của ngành CNTT đang thuộc Top 10 (vị trí thứ 3) ngành có mức lương trung bình và cao, với mức lương trung bình hơn 18,8 triệu đồng/tháng. Hiện nhân sự ngành CNTT tại Việt Nam chỉ xếp sau lương nhân sự của 2 lĩnh vực: Y tế, với hơn 24 triệu đồng/tháng và Thư ký/Trợ lý và điều hành, với hơn 18,9 triệu đồng/tháng.

Thanh Trà

.
.
.
.

.
.
.