Cảm biến vân tay vẫn chưa thể đưa vào màn hình chính của nhiếu smartphone cao cấp

06:01, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Câu chuyện về bộ cảm biến vân tay được nhúng vào màn hình hiển thị trên smartphone cao cấp vẫn tiếp tục được đưa ra thảo luận trong thời gian tới và tương lai của công nghệ này cũng không mấy sáng sủa, ngay cả iPhone 8 hay Galaxy S9 cũng chưa chắc được trang bị công nghệ bảo mật này trong thời gian tới.

Từ cuối năm 2016, Samsung Galaxy S8 được cho là đi kèm với một bộ cảm biến vân tay (Touch ID) được thiết lập ngay bên dưới màn hình chính, nhưng cuối cùng nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc đành phải từ bỏ ý định này vì cho rằng công nghệ này chưa sẵn sàng để đưa ra thị trường vào tháng 3/2017. Với ngôn ngữ thiết kế không viền bezel trên S8, Samsung đã chuyển cảm biến vân tay ra mặt sau của smartphone, mặc dù vị trí này chưa thực sự thuận tiện cho người dùng.

Mô hình smartphone tiếp theo được cho là có một cảm biến tích hợp vào màn hình đó là Galaxy Note 8 ra mắt vào ngày 23/8 tới đây, nhưng một lần nữa, những hình ảnh rò rỉ mới nhất của chiếc phablet này cho thấy cảm biến vân tay được bố trí ở mặt sau và ngay sát cạnh của thiết bị.

Hãng đối thủ của Samsung là Apple cũng cho biết đang nghiên cứu triển khai công nghệ bảo mật này trên iPhone 8, nhưng điều này không hề đơn giản chút nào và rất khó có thể đặt Touch ID bên trong màn hình, thay vào đó, nó có thể loại bỏ hoàn toàn cảm biến vân tay. Như vậy, các smartphone cao cấp ra mắt trong năm 2017 này chưa thể tiếp cận được đến công nghệ cảm biến vân tay được tích hợp ngay trên màn hình chính.

Ngay cả Galaxy S9 cũng “lỗi hẹn” với Touch ID bên dưới màn hình

Samsung Galaxy S9 dự kiến ra mắt ​​vào đầu năm 2018 được kỳ vọng sẽ là một trong những chiếc điện thoại đầu tiên đưa đầu đọc dấu vân tay vào màn hình, nhưng một lần nữa điều đó khó trở thành hiện thực.

Theo các nhà phân tích của công ty Chứng khoán KGI, Samsung Galaxy Note 9 sẽ thực sự được triển khai công nghệ này, đặc biệt là bởi Samsung không thấy vội vàng cũng như áp lực trong việc đưa công nghệ đầu đọc vân tay được nhúng vào màn hình vào S9 vì iPhone 8 đã sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt thay cho Touch ID. Samsung cũng không muốn mắc sai lầm trong việc triển khai công nghệ mới trên sản phẩm của mình. Vì vậy nhà sản xuất Hàn Quốc cần có thêm thời gian để thử nghiệm công nghệ này trước khi đưa vào sản xuất đại trà.

Theo kế hoạch phát hành thông thường của Apple, iPhone kế tiếp, có thể thực sự có tính năng Touch ID trong màn hình, nhưng dự kiến ​​vào mùa Thu năm 2018, vì vậy ngay cả khi đưa công nghệ Touch ID vào màn hình chính của Note 9, thì Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone đầu tiên làm điều đó . Tuy nhiên, có những tin đồn cho rằng Apple sẽ không bao giờ trở lại với công nghệ cảm biến vân tay nếu nhận dạng khuôn mặt hoạt động chính xác, vì vậy tất cả đều phụ thuộc vào iPhone 8.

Nói như vậy không có nghĩa là Samsung lơ là với công nghệ này, mà công ty vẫn đang làm việc với đối tác Egis cho các bộ cảm biến dấu vân tay mới, chứ không còn làm việc với riêng Synaptics – nhà cung cấp các linh kiện gốc.

Việc thêm tính năng Touch ID vào màn hình chính trên smartphone cao cấp có thể khiến giá thành của thiết bị tăng thêm và công nghệ mới này cũng tốn kém hơn các đầu đọc truyền thống, vốn chỉ trị giá vài USD.

 

Hoàng Thanh (theo Phonearena)

.
.
.
.

.
.
.