Facebook tiết lộ bộ thiết bị thực tế ảo không dây giá 4,6 triệu đồng

08:02, Thứ Bảy, 15/07/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Khi doanh số bán lẻ của bộ thiết bị thực tế ảo (VR) Oculus Rift có dấu hiệu chững lại, ngay lập tức Facebook tìm giải pháp thay thế bằng một sản phẩm VR không dây mới có giá rẻ hơn.

Theo trang Bloomberg đưa tin, Facebook đang có kế hoạch tung ra một thiết bị thực tế ảo đội đầu (VR Headset) Rift mới với giá khoảng 200 USD (4,6 triệu đồng). Vào tháng 10 năm ngoái, CEO của Facebook là Mark Zuckerberg đã giới thiệu một đoạn video về nguyên mẫu của một VR Headset độc ​​lập Oculus.

Theo báo cáo, thiết bị mới sẽ hoạt động tương tự như các thiết bị thực tế ảo Rift khác, nhưng sự khác biệt chính là mô hình giá rẻ hơn này sẽ không yêu cầu người sử dụng đính kèm thiết bị vào máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Trong một tuyên bố, nhà sản xuất Oculus nói rằng nó không có một sản phẩm để ra mắt trong năm nay. Công ty này đang thực hiện một số khoản đầu tư công nghệ quan trọng trong thể loại VR độc lập. Đây là cam kết của công ty đối với các sản phẩm VR cao cấp như Oculus Rift và các sản phẩm điện thoại di động như Gear VR.

Tuần trước, Oculus đã tuyên bố giảm giá VR Headset Rift và đây là lần thứ 2 công ty này đã làm như vậy trong vòng 04 tháng qua. Bộ thiết bị thực tế ảo đội đầu Rift với công nghệ Touch có giá 399 USD, như vậy là cao gần gấp đôi so với bộ tai nghe VR mà Facebook dự kiến tung ra thị trường.

Tuy nhiên, giống như nhiều loại tai nghe VR cao cấp, cần phải có máy tính cá nhân hoặc bàn điều khiển chơi game, dẫn đến giá thành mà người dùng phải trả cho trọn bộ của công nghệ này tăng lên.

Một số bộ thiết bị đeo VR có giá thấp hơn cho phép người dùng tận hưởng VR qua điện thoại thông minh của họ, chẳng hạn như Galaxy Gear của Samsung và Google Cardboard.

Bộ thiết bị VR được báo cáo trong các sản phẩm của Oculus sẽ xóa bỏ một trở ngại lớn về công nghệ, đó là khả năng không chỉ sử dụng VR mà không có điện thoại thông minh hoặc máy tính mà còn để tận hưởng nó không có dây.

Mặc dù doanh thu của tai nghe VR đang suy giảm, thị trường dự kiến sẽ tăng trong vài năm tới. Theo nghiên cứu của hãng PriceWaterhouseCoopers, sẽ có 68 triệu chiếc tai nghe được sử dụng tại Mỹ vào năm 2021.

 

Hoàng Thanh (theo USA Today)

.
.
.
.

.
.
.