Tương lai của những chiếc smartphone uốn cong đang ở rất gần

10:19, Thứ Hai, 10/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Với mỗi lần “trình làng” một phiên bản mới, chúng ta sẽ thấy các nhà sản xuất smartphone có xu hướng mang tới người tiêu dùng một thiết bị có màn hình lớn hơn, các tính năng bảo mật sinh trắc tiên tiến hơn, khả năng của camera được cải tiến hoặc thêm các tính năng của AR / VR (thực tế ảo/ thực tại ảo). Nhưng có một thay đổi lớn tiếp theo trong thị trường smartphone thế giới chắc chắn sẽ đến từ những chiếc điện thoại có thể uốn cong.

Samsung được cho là đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển một chiếc smartphone như thế, trong khi các công ty khác như LG hay thậm chí Oppo đến từ Trung Quốc cũng đang khám phá ý tưởng về một màn hình linh hoạt cho phép thiết bị này có thể uốn cong một nửa. Có khả năng Samsung sẽ là hãng đầu tiên trên thế giới giới thiệu điện thoại thông minh có thể gập lại vào năm 2019 và hiện tại hãng này vẫn đang thử nghiệm một số kỹ thuật mới để đưa vào ứng dụng trên smartphone này.

Được biết, chiếc điện thoại Galaxy X của Samsung được trang bị màn hình hiển thị OLED và có thể uốn cong ½, nhưng các nhà khoa học của Đại học Exeter đã tạo ra một vật liệu mới cung cấp tính linh hoạt hơn cho các nhà sản xuất smartphone, kể cả về thiết kế.

Để có được một smartphone thực sự linh hoạt, các linh kiện bên trong nó cũng phải linh hoạt, chứ không chỉ là màn hình hiển thị. Cụ thể, hệ thống lưu trữ mới được tạo ra từ graphene (một lớp các nguyên tử carbon được xắp xếp thành mạng lục giác hai chiều) sẽ thay thế bộ nhớ flash hiện tại trong smartphone và các thiết bị khác.

"Hợp chất nhẹ và mạnh nhất trên thế giới"

Theo giáo sư David Wright của Đại học Exeter, Anh là tác giả chính của nghiên cứu về một giải pháp lưu trữ mới dựa trên cấu trúc graphene cho biết, việc sử dụng graphene oxide để sản xuất bộ nhớ đã từng được nghiên cứu trước đây, nhưng chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, bộ nhớ mới này được tạo thành từ hợp chất graphene oxide-titanium sẽ có khả năng uốn cong cùng với tốc độ siêu nhanh, nhỏ gọn và thân thiện môi trường. Cụ thể, để ghi và đoc dữ liệu, bộ nhớ uốn cong sẽ chỉ mất 5 nano giây. Đặc biệt, kích thước của bộ nhớ mới sẽ là dày 8 nanometer và dài 50 nanometer (Một nanômét (viết tắt là nm) là một khoảng cách bằng một phần tỉ mét (10−9 m) ). Nhờ bộ nhớ có thể uốn cong này mà các nhà sản xuất smartphone có đủ khả năng phát triển những tính năng cũng như thay đổi về thiết kế trên smartphone thế hệ mới

Ngoài tính chất nhẹ và mạnh nhất trên thế giới, graphene cũng thuộc vào hàng mỏng nhất, ước tính chỉ bằng một nguyên tử. Vật liệu mới để tạo ra bộ nhớ uốn cong có chứa carbon cũng là chất dẫn điện tốt nhất, làm cho nó thích hợp để đặt bên trong các thiết bị như smartphone hay quần áo và các thiết bị đeo thông minh .

Tuy nhiên, bên cạnh những tính năng ưu việt, thì quá trình sản xuất vật liệu mới này cũng khá phức tạp. Theo một báo cáo mới nhất, Samsung đã từng đầu tư nghiên cứu liên quan đến graphene và công ty này thậm chí đã đệ trình một số ứng dụng bằng sáng chế đề cập đến nguyên liệu này. Tại thời điểm này, rất khó để nói rằng chẳng cần những bộ nhớ được tạo ra từ graphene thì smartphone vẫn có thể uốn cong, vì vậy vật liệu này vẫn là số 1 cho những dự án về smartphone uốn cong trong tương lai và có thể hoàn toàn thay thế bộ nhớ flash truyền thống.

Theo các nhà nghiên cứu, bộ nhớ mới này sẽ rẻ hơn và dễ dàng uốn cong hơn so với bộ nhớ flash, cùng độ bền vượt trội. Với sự phát triển này, chỉ vài năm nữa thôi chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của nó trên thị trường. Cũng từ đây, những smartphone của tương lai không chỉ cong mà thậm chí có thể uốn cong và các hãng sản xuất smartphone lớn trên thế giới chắc chắc đang ngày đêm đầu tư nghiên cứu để cho ra công nghệ mới này.

 

Hoàng Thanh (theo Msoft)

 

.
.
.
.

.
.
.