Samsung phát hành smartwatch với màn hình gập, dây đeo lạ mắt

13:48, Thứ Năm, 29/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Thị trường smartwatch (đồng hồ thông minh) thế giới sẽ trở nên sôi động khi mà hai “gã khổng lồ” là Samsung và Google cùng tung ra sản phẩm “hot” của mình. Được biết, smartwatch của Google sẽ vận hành trên nền tảng hệ điều hành Android Wear 2.0, trong khi Samsung Gear S lại hoạt động trên Tizen OS.

Thị trường smartwatch 2017: cuộc chiến của Samsung và Google

Đến thời điểm này, có một điều khá tiếc là Samsung vẫn không có ý định tích hợp hệ điều hành Android Wear 2.0 cho thiết bị của mình. Đặc biệt là trong danh sách các smartwatch cập nhật lên hệ điều hành của Google không bao gồm các thiết bị Android Wear và Gear Live của Samsung.

Mặc dù, Samsung Gear Live đã được phát hành cách đây 02 năm, nhưng với hệ thống phần cứng khá tốt nên vẫn có thể chạy trên hệ điều hành Android Wear 2.0 khá mượt mà, vì vậy đây không phải là lý do để smartwatch này không được nâng cấp lên phiên bản phần mềm mới.

Tuy nhiên, để đánh bại Google trong cuộc chiến smartwatch, Samsung cần thêm nhiều sản phẩm đẹp và mạnh hơn nữa. Các thiết bị như Gear S3 Classic và Frontier có thể coi là đẹp, bắt mắt nhưng vẫn chưa phải là hoàn hảo.

Samsung có thể cũng biết về điểm này trên thiết bị của mình, nên đã không ồ ạt tung ra các sản phẩm smartwatch mới trong năm vừa qua, thay vào đó hãng này đã lên kế hoạch cho một làn sóng smartwatch mới sẽ phát hành vào năm 2017 tới đây.

Samsung phát hành smartwatch với thiết kế lạ mắt

Theo trang chuyên về bản quyền di động Patenly Mobile, Samsung vừa nộp đăng ký thêm 02 bằng sáng chế mới và một trong số đó là của đồng hồ thông minh với thiết kế màn hình hiển thị gập.

Một điểm nhấn nữa trên sản phẩm smartwatch tương lai của Samsung là nó sẽ được trang bị dây đeo mỏng, nhỏ và thời trang hơn so với các thiết bị trước đây. Mẫu dây đeo này dài hơn so với bình thường cho phép người đeo quấn từ 2 đến 3 vòng xung quanh cổ tay, nhìn khác lạ và rất phong cách, thậm chí nếu thích người dùng có thể đeo lên cả cổ.

Hơn nữa, người dùng có thể chuyển vị trị của chiếc đồng hồ tùy thuộc vào dây đeo, vì vậy nó có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau, như những hình ảnh đồ họa đi kèm trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế.

Đây có thể là bước sáng tạo khá thú vị và khác biệt mà Samsung sẽ mang đến thị trường smartwatch trong năm 2017. Như vậy, Google đã có một đối thủ đáng gờm lộ diện.

2016 là một năm quá khó khăn với smartwatch

Năm 2016 là một năm quá khó khăn với nhiều hãng công nghệ, đặc biệt là ở ngành sản xuất và kinh doanh đồng hồ thông minh. Từng được kỳ vọng là thiết bị sẽ là thay đổi thị trường công nghệ, nhưng đến nay, smartwatch không những không lớn mạnh mà dần có dấu hiệu thoái trào. Điều này thể hiện khá rõ trong năm 2016 này, khi doanh số bán hàng smartwatch của các “ông lớn” như Apple và Samsung điều giảm đáng kể từ 30 – gần 80% trong các quý 1,2 và 3 /2016. Tệ hơn nữa là Motorola đã phải rời bỏ “cuộc chơi”, vì các ngành hàng khác của công ty không thể bù lỗ nổi cho smartwatch.

Vậy nguyên nhân do đâu mà tương lai của smartwatch lại mờ mịt như vậy? Theo các chuyên gia phân tích, sự việc này bắt nguồn từ một số nguyên nhân cơ bản. Thứ nhất, smartwatch là thiết bị điện tử có giá thành không hề rẻ, nếu để thay thế đồng hồ truyền thống thì là điều không thể, vì đồng hồ truyền thống là phụ kiện trang sức và có độ bền khá cao. Thứ 2, sau khi sức mua bùng nổ ở giai đoạn đầu, người mua lại chờ đợi những tính năng đột phát mới trên các phiên bản kế nhiệm, nhưng điều này là gần như không có, trong khi các smartphone mới ngày càng ngày càng thông minh hơn. Những ứng dụng trợ lý ảo hay trí tuệ nhân tạo (AI) đang được các hãng công nghệ dày công nghiên cứu để giúp người dùng có thể "giao tiếp" với điện thoại dễ dàng hơn thông qua cử chỉ, lời nói mà chẳng cần những phụ kiện như tai nghe không dây hay smartwatch nữa. Cuối cùng, nếu các phiên bản smartwatch tương lai không có những đổi mới và nâng cấp mạnh mẽ hơn cả về thiết kế lẫn tính năng thì rất khó tìm được chỗ đứng trên thị trường hiện nay.


Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.

.
.
.