Tim Cook: Quyết định "kết thúc" của BlackBerry là cơ hội "khủng"

15:05, Thứ Năm, 29/09/2016 (GMT+7)

iPhone được coi là “tác nhân” đẩy BlackBerry đi vào bờ vực của sự không thích hợp và đang dần lấy bớt “miếng bánh” trong mảng doanh nghiệp – vốn là thế mạnh một thời của BlackBerry. Vậy trước việc từ giã sản xuất smartphone của BlackBerry, CEO Apple – Tim Cook nghĩ gì về quyết định này.

Gã khổng lồ công nghệ Canada từng thống trị thị trường smartphone như một tượng đài trong lĩnh vực này trước khi Apple nhảy vào “cuộc chơi” và đẩy họ đến bờ vực của sự không thích hợp.   

Rõ ràng rằng, Apple đã khiến nhiều tên tuổi trong làng di động phải khốn đốn khi cho ra đời smartphone toàn màn hình cảm ứng. Không chỉ có Nokia (từ bỏ cuộc chơi trước BlackBerry), BlackBerry đã phải cố gắng rất nhiều để trụ lại trên thị trường bằng tất cả các mánh lới quảng cáo, chiến lược tái cơ cấu và ngay cả thay đổi hệ điều hành – “trái tim” của một chiếc smartphone. Tuy nhiên, BlackBerry vẫn không thể làm gì trong một thị trường mà smartphone nhanh chóng trở thành cuộc đua song mã giữa Apple và Android.

Sau những mất mát này, lãnh đạo BlackBerry vừa công bố quyết định ngừng phát triển dòng smartphone BlackBerry của riêng họ. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển cho đối tác bên ngoài gia công và sẽ tập trung vào lĩnh vực an ninh và phần mềm.

Điều thú vị là Apple dường như sẽ được lợi nhiều hơn từ mảng doanh nghiệp – một phân khúc mà BlackBerry từng thống trị. Vào ngày BlackBerry tuyên bố ngừng tự sản xuất điện thoại, Apple cũng thông báo chương trình mới nhằm đào sâu vào thị trường BlackBerry từng thống trị. Theo đó, Apple hợp tác với Deloitte, hãng tư vấn lớn nhất thế giới, để thúc đẩy việc đưa iPhone vào các doanh nghiệp lớn. Thị trường doanh nghiệp từng mang về doanh thu chính cho BlackBerry.

Tờ Financial Times đã hỏi CEO Apple – Tim Cook về quyết định từ giã sản xuất điện thoại của BlackBerry.

CEO Tim Cook cho biết: "Tôi nghĩ rằng, doanh số bán hàng của BlackBerry đã khá thấp trong một thời gian. Chúng tôi đang tập trung nhiều vào cơ hội và chúng tôi xem đó như là cơ hội khổng lồ”.

Thật vậy, với công cuộc tìm kiếm nhiều cách hơn để phát triển dòng iPhone, trong những năm gần Apple đầu tư và tập trung ngày càng nhiều hơn vào lĩnh vực doanh nghiệp - vốn là thế mạnh một thời và cũng là phân khúc mang lại doanh thu nhiều nhất cho BlackBerry.

B.H (Theo BGR)

.
.
.

.
.
.