Tim Cook: Apple sẽ không chạy đua với Google giảm giá các thiết bị phục vụ giáo dục

18:51, Thứ Năm, 10/12/2015 (GMT+7)

Tại một phiên làm việc của Apple trong tuần lễ giáo dục khoa học máy tính tại New York vào thứ Tư tuần trước, CEO của Apple, Tim Cook cho biết công ty của ông quan tâm xây dựng các sản phẩm mạnh mẽ phục vụ cho giáo viên và học sinh chứ không phải là những sản phẩm giá rẻ kiểu như “máy kiểm tra” giống Chromebook của Google.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí BuzzFeed, ngài Cook cho biết Apple không có ý định tham gia vào một cuộc đua với các ản phẩm phần cứng giá rẻ Chromebook do Google khởi xướng, nhưng thay vào đó hãng sẽ tiếp tục nỗ lực để cho ra mắt những sản phẩm máy Mac và thiết bị iOS hoàn hảo hơn nữa. “Chúng tôi tạo ra các sản phẩm cho phép trẻ em có thể học cách xây dựng và gắn kết các vấn đề tùy thuộc vào các cấp độ khác nhau”.

Apple đang nhìn thấy nguy cơ bị chia sẻ mất thị phần giáo dục của hãng khi phải nhượng lại cho Google vị trí làm công cụ học tập trong các lớp học tại Mỹ. Sự dịch chuyển ưu tiên từ Apple sang Google là vì lo ngại vấn đề ngân sách khiến các trường học trên toàn nước Mỹ đặt câu hỏi nên mua một máy tính Mac hoặc iPad hay chỉ cần một máy tính bảng với giá thành rẻ hơn là đủ. Đối với một số bang, mua iPad hay một thiết bị máy tính bảng khác chỉ đơn giản là những lựa chọn.

Tuy nhiên, Tim Cook tỏ ra khá cứng rắn về hướng đi của Apple.

Với hàng chục năm kinh nghiệm trong việc phục vụ các tổ chức giáo dục, giải pháp hiện nay của Apple đã mang lại hiệu quả cao, dụng cụ học tinh chỉnh. BuzzFeed chứng kiến sự hiệu quả iPad của ngày hôm nay tại gian hàng Upper East Side của Apple tại New York, nơi mà các học sinh tại Harlem tham gia vào Giờ lập trình (Hour of Code) do Apple tổ chức. Trực tiếp qua một bài học mã hóa Star Wars theo chủ đề trên iPad, các em học sinh đã ngồi nghe với một sự chú ý say mê, không quan tâm đến những phóng viên tụ tập xung quanh.

Tim Cook chia sẻ với các sinh viên, "Viết code là một trong những kỹ năng rất quan trọng cần học  - Quan trọng như vai trò của tiếng Anh vậy”.

Apple muốn xây dựng việc lập trình thành một chủ đề giáo dục chiến lược, và không có gì ngạc nhiên khi nó xoay quanh Mac và iPad. Công ty đã tận dụng các quan hệ đối tác để phát triển các công nghệ tiên tiến cho các lớp học. Ví dụ, Apple và IBM công bố vào tháng Sáu sẽ mở rộng thử nghiệm sắp tới theo đúng định hướng “MobileFirst” – Tất cả cho Mobile,  hệ điều hành iOS chủ động sử dụng các ứng dụng và dịch vụ để cung cấp cho giáo viên khả năng phân tích và xử lý dữ liệu học sinh theo thời gian thực.

Là lực lượng tiên phong trong việc tin học hoá các lớp học tại Mỹ, Apple đã gặp rắc rối với Khu Học Chánh Los Angeles (The Los Angeles Unified School District - LAUSD) - hệ thống trường công lớn thứ hai ở Mỹ, thuộc bang California. Dự án cung cấp thiết bị giảng dạy học tập lên tới 1,3 tỷ USD thuộc hàng dự án công nghệ giáo dục lớn nhất trong loại hình này tại Mỹ đã gây rất nhiều tranh cãi khi chưa đầy một tháng sau khi dự án được triển khai, nhiều học sinh được trang bị iPad đã bẻ khóa được các hạn chế bảo mật và dùng thiết bị này vào không vào mục đích học tập. Hơn nữa, 1 tháng sau đó, LAUSD thông báo 1/3 trong tổng số 2100 chiếc iPad được phân phối tới giáo viên, học sinh đã bị mất.

Sáng kiến CNTT, được gọi là "iPad-cho-tất cả," dự định sẽ cung cấp iPad cho 640.000 sinh viên đã thất bại hoàn toàn và phải dừng lại bất chấp sự phản đối của Apple và Pearson, công ty phần mềm giáo dục thắng thầu phân phối ứng dụng giáo dục trên các iPad thuộc dự án. LAUSD sau đó đã kiện Apple và đối tác phần mềm Pearson vì những khuất tất trong nguyên tắc thắng thầu khi được “thiết kế” sao cho thuận lợi với các sản phẩm của  Apple và Pearson hơn là vì lợi ích của LAUSD. Kết quả của vụ kiện là Apple đã phải trả cho LAUSD 4.2 triệu USD tiền đền bù và giáng một đòn mạnh mẽ vào uy tín của Apple trên thị trường thiết bị công nghệ cho trường học.

Chromebook của Google dường như đang có xu hướng thay thế iPad của Apple trong các trường học tại Mỹ
Chromebook của Google dường như đang có xu hướng thay thế iPad của Apple trong các trường học tại Mỹ

Tiểu Mai (Theo AppleInsider)

.
.
.

.
.
.