Smartphone Android nào sạc pin nhanh nhất?

09:27, Chủ Nhật, 20/12/2015 (GMT+7)

Trong số những smartphone Android mới nhất và đáng chú ý nhất của năm nay, sản phẩm nào có tốc độ sạc pin nhanh nhất?

Trước khi đi sâu vào kết quả bài test, chúng ta hãy xem nhanh chu kỳ sạc của pin Li-ion và xem cách chúng tôi test sạc pin đối với mỗi điện thoại. Chu kỳ sạc đối với nguồn pin smartphone chia thành hai giai đoạn. Điều này đúng đối với bộ sạc có dây tiêu chuẩn, sạc nhanh và sạc không dây. Trong giai đoạn đầu tiên, dòng điện được giữ cố định. Sau khi nguồn pin nạp được khoảng 70-80% (tùy thuộc vào thiết kế chính xác của pin), thì dòng điện sẽ hạ xuống nhưng điện áp vẫn giữ nguyên như cũ. Điều này có nghĩa rằng, điện thoại sẽ luôn sạc nhanh hơn từ 0% đến 80% và 20% còn lại sạc sẽ chậm đi.

Để đo tổng thời gian sạc pin, đo mức độ dòng điện và điện áp, chúng tôi sử dụng một dụng cụ đo dòng điện và điện áp. Đều đặn ghi lại thời gian, mức độ pin, chỉ số điện áp và dòng điện.

Đối với bài test này, chúng tôi chọn các điện thoại khác nhau, chủ yếu là top các thiết bị hàng đầu của năm 2015, kèm theo một số sản phẩm cung cấp công nghệ sạc pin nhanh khác. Danh sách các sản phẩm được test gồm: BlackBerry Priv, Galaxy Note 5, HTC One M9, Huawei Mate S, LG G3, LG G4, LG V10, Moto X Force, Moto X Style, Nexus 6P, Oppo R5, Xperia Z5, Xperia Z5 Premium và Zenfone 2.

Dưới đây là đồ thị cho biết dung lượng pin tính theo đơn vị mAh của mỗi smartphone kể trên:

Theo đó, Oppo R5 có dung lượng pin nhỏ nhất, còn Moto X Force sở hữu nguồn pin lớn nhất. Dung lượng pin trung bình là 3000mAh được tìm thấy trên các điện thoại như Note 5, LG G4 và Moto X Style, LG V10, ZenFone 2…

Hiểu về công suất pin

Bộ sạc có hai chỉ số để xác định xem bao nhiêu lượng điện được cung cấp cho pin của smartphone gồm điện áp và dòng điện đầu ra. Mức năng lượng được nạp cho pin được đo bằng W (W được tính bằng cách nhân điện áp và dòng điện).

Do đó, để sạc điện thoại nhanh hơn, bạn cần chỉ số W càng lớn càng tốt, nghĩa là phải có chỉ số điện áp cao, dòng cao hoặc cả hai chỉ số này phải cao. Cổng USB 2.0 tiêu chuẩn cung cấp điện áp 5V và dòng 0,5A vì vậy cung cấp công suất 2,5W. Một bộ sạc pin nhanh hiện đại được đánh giá có điện áp 5V và dòng 2A, cung cấp công suất 10W. Một hệ thống sạc nhanh, giống như Qualcomm Quick Charge 2.0 (QC 2.0), có điện áp 9V hoặc 12V và dòng 2A hoặc 3A. Thông thường điện thoại  trang bị công nghệ QC 2.0 cung cấp sạc 9V và dòng 1,5A đem lại công suất 13,5W nhưng có những bộ sạc có điện áp và dòng lên tới 9V và 2,2A cho công suất gần tới 20W. Qualcomm cũng đã cung cấp công nghệ nhanh siêu nhanh Quick Charge 3.0.

Dưới đây là đồ thị về W và mức pin theo thời gian đối với điện thoại Huawei Mate S

Như bạn thấy, nguồn pin sạc ở công suất 7,5W (5,1V và 1,46A) trong hơn 90 phút, sau đó khi nguồn pin đạt khoảng 80%, công suất giảm từ từ cho đến khi nguồn pin đạt 100%. Điều thú vị là để sạc được 80% pin thì nó chiếm khoảng 65% thời gian sạc nhưng 20% còn lại mất khoảng 45 phút. Sở dĩ như vậy là vì công suất giảm dần cho đến khi sạc đầy pin.

Đối với các điện thoại hỗ trợ chuẩn Quick Charge 2.0 (hoặc biến thể khác của chuẩn này) thì công suất ban đầu nạp pin cao hơn rất nhiều khi điện áp sử dụng tới 9V chứ không phải 5V. Dưới đây là biểu đồ sạc pin cho điện thoại HTC One (M9).

Ban có thể thấy, công suất ban đầu là 12W, cao hơn 4,5 W so với Mate S. Mức độ này được duy trì trong khoảng 40 phút và sau đó giảm xuống 10W cho đến khi pin đạt 70%, rồi tiếp tục giảm dần cho đến khi pin đầy.

Vậy điện thoại nào có tốc độ sạc pin nhanh nhất? Đó có phải là điện thoại pin nhỏ như Oppo R5 hay smartphone pin “khủng” Huawei Mate S.

Kết quả là đây:

Theo kết quả trên, 3 điện thoại có tốc độ sạc pin nhanh nhất là Moto X Force, Moto X Style và LG V10. Ba điện thoại sạc pin chậm nhất là Huawei Mate S, Sony Xperia Z5 và BlackBerry Priv.

Moto X Force thực sự đã giành thắng lợi bất ngờ khi chúng có nguồn pin lớn nhất nhưng lại có thời gian sạc nhanh nhất. Kết quả là vì điện thoại này sử dụng sạc pin công suất lên tới 20W trong chu kỳ đầu sạc pin, nên đã đánh bại tất cả các thiết bị khác sử dụng công nghệ sạc QC 2.0 với điện áp 9V và dòng điện 1,5A và cả các thiết bị có nguồn pin nhỏ hơn.

Trong khi đó, BlackBerry Priv lại có thời gian sạc pin lâu nhất nhưng nếu tính theo tỷ lệ thời gian sạc và dung lượng pin thì BlackBerry Priv vẫn sạc nhanh hơn Sony Xperia Z5, Huawei Mate S và Oppo R5.

Đáng nói là Oppo R5, Oppo đã có cung cấp công nghệ sạc nhanh VooC với điện áp 5V và dòng 4A tức là công suất 20W. Tuy nhiên, kết quả vẫn đáng hỗ thẹn.

Kết luận

Chiếc thắng rõ ràng nhất thuộc về Moto X Force. Máy có nguồn pin dung lượng lớn nhất và chu kỳ sạc nhanh nhất. Trên thực tế, có vẻ như Motorola có ưu thế trong lĩnh vực này khi điện thoại xếp thứ hai thuộc về Moto X Style. LG cũng khá tốt khi cả 3 điện thoại của họ đều nằm trong Top 6, gồm cả LG G3 – smartphone phát hành cách đây hơn 1 năm. Galaxy Note 5 cũng được xếp thứ 4 cả về tổng thời gian sạc ngắn và dung lượng sạc tính trên mỗi phút. Nhưng thật không may đối với hai điện thoại của Sony và kể cả BlackBerry đều đáng thất vọng vì sạc pin lâu.

B.H (Theo Cnet)

.
.
.
.

.
.
.