Apple loại bỏ giắc cắm tai nghe sẽ làm iPhone đắt đỏ hơn

17:52, Thứ Sáu, 25/12/2015 (GMT+7)

Kế hoạch loại bỏ giắc cắm tai nghe 3,5 mm khỏi các thế hệ iPhone tiếp theo của Apple nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Đồng ý là khi loại bỏ các giắc cắm trên điện thoại thì Apple sẽ có nhiều không gian hơn trên thiết bị, giả thuyết hãng lựa chọn độc quyền cổng kết nối Lightning thì có nghĩa đó cũng chính là phương tiện để kết nối đến tai nghe của bạn.

Bên trong iPhone 6: Giắc cắm tai nghe chiếm một không gian nho nhỏ
Bên trong iPhone 6: Giắc cắm tai nghe chiếm một không gian nho nhỏ

Đối với người dùng cuối, điều này có nghĩa là sẽ có thêm những tính năng như chất lượng âm thanh cao hơn trong khi không gian được giải phóng này sẽ dành cho một pin lớn hơn. Thiết kế giắc cắm tai nghe 3,5mm hiện nay chiếm một chút không gian phía bắc của cục pin, Apple rất có thể sẽ mở rộng không gian này dành cho pin trên iPhone 7. Ngoài ra, hẳn các bạn cũng đã nghe giới thiệu đến sạc không dây cho iPhone 7. Như vậy, Apple còn có nhiều không gian hơn nữa.

Tuy nhiên, vấn đề cần xét ở đây là chất lượng âm thanh khi truyền tải không dây, người dùng chắc chắn sẽ lo lắng về việc âm thanh bị rò rỉ giống như một buổi nhạc rock ngoài trời. Ngoài ra, tai nghe không dây cũng thường khá đắt hơn so với tai nghe có dây thông thường. Nếu Apple còn ép buộc các nhà sản xuất phải sử dụng kết nối tai nghe độc quyền của hãng thì có nghĩa là sẽ dẫn đến 2 tình huống: Người dùng sẽ phải trả thêm tiền cho bộ tai nghe đi kèm với iPhone và không nghi ngờ gì nữa, Apple sẽ thu thêm một khoản phí của các hãng sản xuất khi sử dụng kết nối Lightning của nó. Thứ hai, trong khi các phụ kiện của Apple đã rất phổ biến, nó có nghĩa là sẽ có ít lựa chọn hơn cho người dùng với những chuẩn kết nối mới.

Liệu Apple có ép buộc người dùng sử dụng cổng kết nối Lightning, phiên bản mới có thể là sự kết thúc việc sử dụng tai nghe giá rẻ cho người dùng iPhone?
Liệu Apple có ép buộc người dùng sử dụng cổng kết nối Lightning, phiên bản mới có thể là sự kết thúc việc sử dụng tai nghe giá rẻ cho người dùng iPhone?

Người dùng không hoàn toàn chống lại ý tưởng loại bỏ giắc cắm tai nghe 3,5mm của Apple, miễn là iPhone vẫn duy trì sự linh hoạt về sạc và chi phí dành cho tai nghe không tăng vọt. Tuy nhiên, điều này khó có khả năng xảy ra vì Apple vốn rất biết cách “móc ví” người dùng.

Hải An (Theo Forbes)

.
.
.
.

.
.
.